Tim thay them 2 thi the thuyen vien tren tau cho hang cua Panama hinh anh 1Sóng lớn khi siêu bão Hagibis đổ bộ vào bờ biển Kushimoto, tỉnh Wakayama, Nhật Bản ngày 12/10/2019. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Kyodo ngày 14/10 dẫn nguồn Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết đã tìm thấy thêm 2 thi thể thuyền viên trên tàu chở hàng Jia De của Panama chìm trên vịnh Tokyo tối 12/10.

Theo đó, một trong 2 thi thể được tìm thấy bên trong con tàu, thi thể còn lại được tìm thấy trên biển. Danh tính của hai nạn nhân chưa được xác định.

Tàu Jia De chìm ở vịnh Tokyo tối 12/10 khi siêu bão Hagibis đổ bộ khu vực này. Tại thời điểm xảy ra tai nạn, trên tàu có tổng cộng 12 người, trong đó có 3 người Myanmar, 7 người Trung Quốc và 2 người Việt Nam.

Bốn người đã được cứu, trong đó có thủy thủ Phạm Văn Đức của Việt Nam, 2 người Myanmar và 1 người Trung Quốc.

Trước khi tìm thấy 2 thi thể nói trên, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể 5 thủy thủ khác. Như vậy, hiện vẫn còn 1 thủy thủ mất tích.

Theo Kyodo, số nạn nhân thiệt mạng do siêu bão Hagibis ở Nhật Bản tính đến ngày 14/10 đã tăng lên 40 người, trong khi lực lượng cứu hộ và tìm kiếm vẫn đang đẩy nhanh hoạt động cứu hộ tại các khu vực bị lũ lụt và sạt lở đất ở miền Đông và miền Trung nước này.

[Một công dân Việt Nam mất tích khi siêu bão Hagibis đổ bộ vào Nhật Bản]

Ngoài số người thiệt mạng, 17 người vẫn mất tích và ít nhất 100 người bị thương do bão Hagibis. Cơ quan quản lý thiên tai và hỏa hoạn cho biết tính đến chiều 14/10 (theo giờ địa phương), khoảng 38.000 người tại 17 tỉnh đã được sơ tán.

Tại cuộc họp với các lãnh đạo cơ quan quản lý thiên tai, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định chính phủ sẽ làm hết sức để hỗ trợ người dân và những vùng bị ảnh hưởng do bão Hagibis, theo đó sẽ thành lập một nhóm liên ngành nhằm nâng cấp các khu vực trú ẩn và hỗ trợ người dân tìm nơi ở mới.

Thủ tướng Abe đồng thời chỉ thị các thành viên nội các chủ động đảm bảo việc khôi phục cơ sở hạ tầng điện và nước sớm nhất có thể, cũng như cung cấp đầy đủ thực phẩm, nước uống và các vật dụng cần thiết cho người dân mà không cần chờ các chính quyền địa phương đề nghị.

Trong một cuộc họp đặc biệt diễn ra cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono cam kết Các Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) nỗ lực hết sức khắc phục hậu quả của bão Hagibis.

Tính đến sáng 14/10, khoảng 31.000 người gồm các thành viên SDF, cảnh sát và lính cứu hỏa đã được huy động đến các khu vực bị ảnh hưởng và đã giải cứu hơn 1.500 người bị mắc kẹt do bão lũ.

Bão Hagibis, cơn bão thứ 19 trong mùa mưa bão năm nay ở Nhật Bản, đã mang đến lượng mưa lớn kỷ lục gây vỡ đê tại nhiều con sông ở các tỉnh Nagano, Fukushima, Ibaraki, dẫn tới ngập lụt và sạt lở đất tại những tỉnh này.

Đến sáng 14/10, vẫn còn 52.000 hộ gia đình tại Tokyo và các vùng lân cận sống trong cảnh mất điện, trong khi nhà chức trách dự báo phải đến ngày 16/10 mới khôi phục được gần 90% hệ thống điện tại những khu vực bị ảnh hưởng./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)