Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân mất tích trong vụ lở đất ở Mandi, bang Himachal Pradesh, Ấn Độ ngày 13/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Giới chức Ấn Độ cho biết tính đến sáng 14/8, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 47 thi thể trong vụ lở đất xảy ra 1 ngày trước, chôn vùi 2 chiếc xe khách tại bang Himachal Pradesh.

Theo thông báo, hai chiếc xe gặp nạn khi đang dừng trên một đường quốc lộ thuộc huyện Mandi, cách thủ phủ Shimla của bang này 200 km.

Hai chiếc xe bị đất đá cuốn xuống sườn đồi dài 800m, cách thủ đô New Delhi 431km về phía Bắc. Nhiều ngôi nhà cũng bị phá hủy trong vụ sạt lở này.

Theo một quan chức thuộc Lực lượng phản ứng thảm họa quốc gia, các báo cáo cho thấy toàn bộ thi thể đã được tìm thấy, song lực lượng cứu hộ vẫn tiến hành tìm kiếm thêm trong ngày 14/8.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã gửi lời chia buồn đến các gia đình có người thân bị thiệt mạng trong vụ lở đất.

Chính phủ cũng thông báo dành 7.795 USD để hỗ trợ các gia đình bị mất người thân trong vụ lở đất.

Kể từ khi mùa mưa bắt đầu ở Ấn Độ hồi tháng Tư vừa qua, đã có hàng trăm người thiệt mạng do mưa lớn, lũ lụt và sạt lở đất trên khắp Ấn Độ.

Cùng ngày, lũ quét do mưa lớn tại các khu vực dọc biên giới Ấn Độ đã khiến ít nhất 18 người thiệt mạng tại 3 huyện miền Tây Bắc của Bangladesh.

Lũ lụt ở huyện Dinajpur, cách thủ đô Dhaka 338 km về phía Tây Bắc đã gây thiệt hại nặng nề sau khi một con đê bảo vệ huyện bị vỡ khiến 9 người thiệt mạng và 1 người mất tích do lũ quét.

Trong khi đó, huyện Lalmonirhat), phía Tây Bắc và Kurigram, phía Bắc đang được đặt trong tình trạng báo động về lũ lụt do nước các con sông đều đang ở trên mức nguy hiểm. Lũ lụt cũng đã cướp đi sinh mạng của 8 người tại 2 huyện này.

Lực lượng chức năng Bangladesh đã tiến hành sơ tán người dân sinh sống tại hàng trăm ngôi làng.

Giới chuyên gia từng cảnh báo các hiện tượng liên quan đến biến đổi khí hậu như mưa bão và lũ lụt có thể tác động nặng nề hơn đối với Bangladesh, trong khi khả năng bảo vệ người dân của nước này còn hạn chế. Năm 2007, hơn 1.000 người Bangladesh đã thiệt mạng trong 2 trận lũ lụt./.