Tim thay tuong nhan su hiem co o Tay Bac Trung Quoc hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Xinhua)

Một bức tượng nhân sư làm bằng đá cẩm thạch đã được tìm thấy trong một ngôi mộ đời Đường (618-907), có niên đại khoảng 1.000 năm ở Cố Nguyên, thuộc khu tự trị Hồi Ninh Hạ, Tây Bắc Trung Quốc.

Các nhà khảo cổ cho biết bức tượng này cao 36cm, dài 21cm và rộng 13cm.

Tượng mang gương mặt người, thân là một con sư tử đang ngồi. Bức tượng nhân sư còn khá nguyên vẹn, ngoại trừ phần giữa thân và trên mặt bị hư hại nhẹ.

Bức tượng trên được tìm thấy vào tháng 11 vừa qua, trong một ngôi mộ cùng với tám chiến binh, ngựa, lạc đà và các tác phẩm khắc hình sư tử.

Ngôi mộ này là một trong 29 mộ cổ ở một khu vực mà các nhà khảo cổ đã khai quật trong năm nay, trước khi chính quyền địa phương xây dựng một nhà máy nước ở đó. Họ đã tìm thấy hơn 150 đồ tùy táng, với nhiều tác phẩm điêu khắc, đồ gốm, đồng và sắt.

Theo Fan Jun, phụ trách nhóm khảo cổ thuộc Viện Di sản Văn hóa và Khảo cổ Ninh Hạ, có chín tác phẩm điêu khắc bằng đá cẩm thạch đã được tìm thấy, cho thấy trình độ siêu việt của các nghệ nhân cổ. Các tác phẩm này dường như chịu ảnh hưởng từ phương Tây và được coi là hiếm có trong các ngôi mộ Trung Quốc cổ đại. Đá cẩm thạch trắng cũng là vật liệu rất hiếm thấy ở miền Bắc Trung Quốc./.
(TTXVN/Vietnam+)