Tin do Hoi giao Indonesia mong don thang le Ramadan trong yen binh hinh anh 1Al Azhar Agung là thánh đường lớn nhất của khu vực Nam Jakarta. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Tháng lễ Ramadan linh thiêng năm nay đến với người Hồi giáo ở Indonesia có phần lặng lẽ hơn mọi năm, một phần bởi chỉ vài ngày trước khi tháng lễ bắt đầu, cả đất nước chìm trong đau thương và lo ngại bởi một loạt vụ đánh bom đẫm máu đã xảy ra.

Chính phủ Indonesia cũng đã cảnh báo về những vụ tấn công có thể tiếp tục xảy ra.

Tuy nhiên, đây vẫn là khoảng thời gian được mong đợi nhất trong năm đối với người Hồi giáo ở Indonesia. Bởi trong tháng lễ linh thiêng này, các tín đồ đạo Hồi sẽ có cơ hội “gột rửa” để trở nên “thanh sạch”, chiến thắng chính mình sau 30 ngày Puasa (nhịn ăn và uống từ khi Mặt Trời mọc đến khi Mặt Trời lặn).

[Khuyến cáo người Việt hạn chế đến Indonesia sau loạt vụ đánh bom]

Để đến với lễ Lebaran, còn gọi là Eid El Fitr hay Idul Fitri, trong suốt tháng Ramadan, những người theo đạo Hồi còn dành nhiều thời gian đọc kinh Koran, nghe các bài giảng ở nhà thờ, giúp đỡ, chia sẻ với với người nghèo, tham gia làm từ thiện… Mọi người đến nhà thờ rất đông trong ngày đầu tiên của tháng lễ để dự buổi lễ quan trọng lúc 12 giờ trưa hàng ngày.

Tin do Hoi giao Indonesia mong don thang le Ramadan trong yen binh hinh anh 2Các tín đồ ra về sau buổi lễ. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Ông Shabah Syamsi, người đứng đầu Ban quản lý nhà thờ Al Azhar Agung, nằm ngay trên trục đường lớn của thủ đô Jakarta, cho biết nhà thờ đã chuẩn bị từ trước đó các công việc sửa sang, chỉnh chang bên ngoài và bên trong nhà thờ vì dự kiến số lượng người đến dự sẽ đông hơn bình thường.

Nhà thờ đã dựng thêm các khu nhà có mái che bên ngoài để chuẩn bị cho các buổi lễ “bữa tối” vào lúc 18 giờ. Mỗi ngày sẽ có khoảng 3.000 người đến đây để cầu nguyện, đọc kinh và lắng nghe những bài giảng tôn giáo, sau đó họ được nhận đồ ăn miễn phí.

Trong tháng lễ, tất cả các thánh đường đều chuẩn bị thực phẩm và đồ uống để phát cho mọi người. Chi phí cho việc này do các nhà hảo tâm tự nguyện đóng góp để chia sẻ với người nghèo.

Al Azhar Agung là thánh đường lớn nhất của Nam Jakarta. Vào lúc cao điểm có tới 30.000 người cùng cầu nguyện ở đây, tập trung trong khuôn viên và bên ngoài nhà thờ. An ninh luôn là vấn đề quan trọng được đặt lên hàng đầu trong tháng lễ, nhất là thời điểm đông người đổ đến các nhà thờ.

Nhà chức trách đã tăng cường các biện pháp an ninh, nhất là vào ban đêm, để đảm bảo an toàn cho các tín đồ tới cầu nguyện./.

(TTXVN/Vietnam+)