Tại Hậu Giang, tin đồn ăn ngô luộc bị ung thư xuất hiện làm người trồng ngô bị thương lái ép giá hoặc không tiêu thụ được sản phẩm, phải bỏ không vườn ngô đang vào vụ thu hoạch.

Ông Nguyễn Văn Ngọc ở xã Trường Long A, huyện Châu Thành A trồng ngô đã nhiều vụ qua với năng suất, thu nhập cao. Từ khi có tin đồn, việc tiêu thụ ngô của gia đình ông trở nên khó khăn.

Ông Ngọc cho biết theo tin đồn, người ta mua ngô sống về cho vào bao nilon dày, đổ nước vào rồi bỏ vào đó hai viên thuốc, buộc chặt bao lại để qua đêm. Đến sáng hôm sau thì ngô chín mà không cần luộc, ăn ngô vào sẽ bị ung thư. Từ tin này, giá ngô giảm đột ngột.

Ông Đỗ Văn Tính - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Trường Long A, huyện Châu Thành A cho biết Trường Long A là xã thuần nông, bên cạnh cây lúa thì hoa màu cũng là cây trồng với diện tích lớn, nhất là cây ngô với gần 30ha.

Ông Tính cho biết tin đồn làm chín ngô bằng thuốc từ các tỉnh khác lan sang, làm ảnh hưởng đến người dân trồng ngô ở đây. Tin đồn này xuất hiện khoảng 2 tuần nay, đúng vào lúc người dân thu hoạch ngô bán lấy tiền đón Tết làm giá ngô giảm mạnh. Hiện giá bán chỉ khoảng 10.000 đồng/chục (14 bắp/chục), trong khi trước đây giá khoảng 25.000 đồng/chục.

Giá giảm mạnh khiến một số hộ trồng ngô không bán được, phải bỏ vườn, không tiếp tục chăm sóc hoặc phá bỏ để trồng loại rau màu khác.

Xã đã cho cán bộ nông nghiệp, trưởng ấp đến các hộ dân để tuyên truyền cho mọi người biết thông tin ngô luộc bằng thuốc, ăn vào bị ung thư chỉ là tin đồn thất thiệt./.

Nguyễn Xuân Dự (TTXVN)