Tin gia la “moi lo thuong truc” trong cuoc bau cu Tong thong Brazil hinh anh 1Chính trường Brazil lao đao vì vấn đề tin giả. (Nguồn: Daily Times)

Ngày 25/10, Tổ chức các quốc gia châu Mỹ cho biết việc sử dụng nền tảng nhắn tin trên thiết bị di động Whatsapp để phát tán thông tin sai lệch trong cuộc bầu cử Tổng thống Brazil đã lên tới “quy mô lớn chưa từng thấy” và là “mối lo ngại thường trực” đối với các quan sát viên bầu cử của Tổ chức các quốc gia châu Mỹ.

Phát biểu tại một cuộc gặp với các đại diện đảng Lao động cánh tả của ứng cử viên Fernando Haddad tại thành phố Sao Paulo, người phát ngôn Tổ chức các quốc gia châu Mỹ, bà Laura Chinchilla cho biết: "Đây là lần đầu tiên chúng tôi phát hiện việc sử dụng Whatsapp để phát tán tin giả tại một nền dân chủ."

Các tin nhắn trên WhatsApp được mã hóa để các bên thứ ba không thể đọc được, do đó nhà chức trách sẽ gặp khó khăn hơn khi tiếp cận và điều tra nội dung tin nhắn. Người dùng lại thường có xu hướng tin tưởng những tin nhắn trên WhatsApp do thường được người quen nhắn gửi.

[Dịch vụ WhatsApp tràn ngập tin giả trong kỳ bầu cử Brazil]

Cũng theo người phát ngôn Chinchilla, hiện tượng tin giả xảy ra gần đây khả năng đã lên tới mức chưa từng thấy. Đại diện Tổ chức các quốc gia châu Mỹ thông báo các quan sát viên bầu cử đang giám sát chặt chẽ nạn tin giả sau khi hiện tượng này gia tăng nhanh trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Trong khi đó, bà Chinchilla cho rằng các quan sát viên tại Brazil vẫn “chưa sẵn sàng” để loại bỏ các tin giả trên những nền tảng như Whatsapp. Ứng dụng nhắn tin đa nền tảng thuộc sở hữu của Facebook được sử dụng rộng rãi tại Brazil với 120 triệu người dùng ở quốc gia khoảng 210 triệu dân này.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh hai ứng cử viên Tổng thống Jair Bolsonaro và Haddad sẽ tiếp tục cạnh tranh ở vòng hai dự kiến diễn ra ngày 28/10 tới. Trước đó, kết quả vòng 1 bầu cử Tổng thống đã được công bố với việc ứng cử viên Jair Bolsonaro giành số phiếu cao nhất (46%), tiếp đến là đại diện của đảng PT Fernando Haddad, chỉ nhận được 29% số phiếu ủng hộ. Tuy nhiên, do không có ứng cử viên nào có số phiếu bầu vượt quá 50% nên hai ứng cử viên này phải bước vào vòng 2./.

(TTXVN/Vietnam+)