Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Theo các số liệu mới nhất của Cơ quan Thống kê Quốc gia Italy (ISTAT), tỷ lệ thất nghiệp ở nước này - vốn đứng ở mức cao trong số các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) những năm gần đây - đã cho thấy có sự cải thiện nhẹ.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế cho rằng vẫn còn quá sớm để coi đây là dấu hiệu nền kinh tế nước này đã phục hồi.

Nền kinh tế Italy đã lâm vào tình trạng trì trệ trong suốt một thập kỷ qua. Trong khoảng thời gian này, thỉnh thoảng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) có những lúc đạt mức tăng trưởng ngoài mức dự kiến, hoặc niềm tin của người tiêu dùng tăng lên.

Nhưng cứ mỗi lần như vậy, các số liệu về tỷ lệ thất nghiệp cao lại dập tắt tâm lý lạc quan về nền kinh tế.

Hiện các số liệu về tình hình việc làm tại Italy dường như đang hướng về chiều hướng khởi sắc, khi tỷ lệ thất nghiệp của nước này đứng ở mức 11,9% trong tháng ​Hai vừa qua và giảm chút ít so với mức 12% của tháng ​trước đó.

Tỷ lệ thất nghiệp trong số lao động ở độ tuổi từ 15-24 cũng đã cải thiện từ mức 39,2% xuống còn 37,9% so với tháng trước đó.

Mặc dù những thay đổi nói trên là khá nhỏ, nhưng đây lại là sự cải thiện đáng kể nhất trong vòng ít nhất 18 tháng qua.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế lại không coi đây là một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang phục hồi mà cho rằng các xu hướng mới này có thể chỉ là kết quả của những yếu tố khác.

Chuyên gia kinh tế Alessandro Polli tại Đại học La Sapienza cho biết số người đang đi tìm việc làm ở Italy hồi tháng ​Một vừa qua đã giảm khoảng 30.000 người, trong khi số lao động ngừng tìm kiếm việc làm cũng là 30.000 người.

Như vậy, tỷ lệ thất nghiệp giảm có thể chủ yếu là do nhiều người lao động ngừng tìm kiếm việc làm chứ không phải số việc làm tăng thêm.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Giandomenico Piluso tại Đại học Siena nhận định xu hướng trên về tổng thể là tích cực, mặc dù phát triển chậm chạp.

Cho đến nay, Italy đã phục hồi khoảng 2/3 số việc làm bị mất đi trong giai đoạn khủng hoảng tài chính thế giới 2008-2013.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều phụ nữ Italy không tham gia lực lượng lao động cùng với quá nhiều người trẻ tuổi đang bị thất nghiệp. Nếu so với mức trung bình của EU, tỷ lệ thất nghiệp tổng thể của Italy vẫn ở mức cao.

Mặc dù vậy, nền kinh tế Italy cũng lóe lên một tín hiệu tích cực khác bên cạnh tỷ lệ thất nghiệp được cải thiện. Đó là tỷ lệ lạm phát đã tăng lên mức 1% trong tháng ​Một vừa qua so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù tỷ lệ lạm phát quá cao là khá nguy hiểm do sức mua của người lao động sẽ có thể giảm, nhưng nhà kinh tế Alessandro Polli cho rằng đây không phải là một nguy cơ đối với Italy. Thậm chí, điều này cho thấy nhu cầu đối với các sản phẩm hàng hóa tại “Quốc gia hình chiếc ủng” đang tăng lên.

Cũng theo ông Polli, không có chỉ số nào trong các chỉ số nêu trên cho thấy nền kinh tế Italy đang tăng trưởng mạnh mẽ. Song, chúng cũng không phải là những dấu hiệu xấu.

Ông Polli nói rằng cần phải chờ xem những gì sẽ xảy ra tiếp theo đối với nền kinh tế lớn thứ ba Khu vực đồng tiền chung châu Âu này./.