Tin hieu tich cuc trong dam phan My-Tho ve vung an toan tai Syria hinh anh 1Cảnh đổ nát sau một cuộc không kích tại khu vực Jisr al-Shughur, tỉnh Idlib, Syria, ngày 10/7/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/8, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết các cuộc đàm phán với Mỹ về việc thiết lập vùng an toàn ở Đông Bắc Syria nhằm ngăn chặn chiến dịch can thiệp quân sự của Ankara tại khu vực này trong 3 ngày qua đã diễn ra tích cực.

Thổ Nhĩ Kỳ từng nhiều lần cảnh báo chuẩn bị thực hiện chiến dịch tấn công nhằm vào Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại Syria vì Ankara liệt tổ chức này vào danh sách khủng bố.

Trong khi đó, YPG lại được Mỹ hậu thuẫn và coi là lực lượng chiến đấu chính chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

Hai bên đã tiến hành đàm phán tại Ankara từ hôm 5/8 nhằm ngăn chặn nguy cơ Thổ Nhĩ Kỳ tấn công YPG.

Phát biểu với hãng thông tấn Anadolu, Bộ trưởng Akar cho biết hai bên đã có các cuộc họp tích cực và mang tính xây dựng, giúp thu hẹp khoảng cách quan điểm.

Ông cũng khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ ưu tiên hành động cùng Mỹ. Tuy nhiên, Ankara sẽ hành động theo cách nước này cho là cần thiết nếu bất đồng với Washington.

Các bên hiện đều nhất trí cần thiết lập một vùng an toàn tại miền Bắc Syria để YPG tránh các hoạt động tại khu vực giáp giới Thổ Nhĩ Kỳ nhưng vẫn chưa đồng thuận về diện tích của vùng an toàn.

Trước đó ít ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cảnh báo sự kiên nhẫn của Ankara "đang dần cạn kiệt" và nước này sẽ tiếp tục bước tiếp theo trong kế hoạch tấn công YPG.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cảnh báo mọi hành động đơn phương của Thổ Nhĩ Kỳ là không chấp nhận được.

Thổ Nhĩ Kỳ từng hai lần thực hiện các đợt tấn công đơn phương nhằm vào IS và YPG ở miền Bắc Syria trong các năm 2016 và 2018.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ là hai đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tuy nhiên, thời gian qua quan hệ giữa hai nước đã trở nên căng thẳng do mâu thuẫn trong nhiều vấn đề như Mỹ ủng hộ YPG và Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga bất chấp sự phản đối của Washington./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)