Ảnh minh họa. (Nguồn: culturedigitally.org)

Theo AFP, ngày 5/6, trang tin trực tuyến The Intercept đưa tin, một văn bản tối mật của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) cho thấy tin tặc từ cơ quan tình báo quân sự Nga đã liên tiếp tìm cách đột nhập vào hệ thống bầu cử Mỹ trước cuộc bầu cử tổng thống hồi năm ngoái.

Theo The Intercept, báo cáo của NSA đã mô tả về một chiến dịch tấn công mạng có mối liên hệ chặt chẽ với Tổng cục Tình báo quốc phòng (GRU) của Nga nhắm vào những công ty tư nhân Mỹ cung cấp thiết bị và dịch vụ đăng ký cử tri cho chính quyền địa phương trên khắp nước Mỹ. Chiến dịch có khả năng đe dọa tính minh bạch của cuộc bầu cử Mỹ này đã tiếp diễn trong nhiều tháng và chỉ dừng lại vào thời điểm cách ngày bầu cử 8/11/2016 vài ngày.

[Ông Donald Trump: Nga, Mỹ cần chấm dứt tranh cãi về vụ tin tặc]

NSA không kết luận liệu các tin tặc có tác động đến kết quả bầu cử hay không, song giới chức tình báo Mỹ đã nhiều lần khẳng định công tác kiểm phiếu không bị ảnh hưởng trong cuộc bầu cử.

Ngay sau khi báo cáo của NSA được The Intercept tiết lộ, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo đã bắt giữ Reality Leigh Winner, một nhân viên nhà thầu an ninh quốc gia, với cáo buộc làm rò rỉ thông tin tối mật cho "một hãng tin trực tuyến"./.
(Vietnam+)