Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngày 23/4 cảnh báo trong tháng Bảy tới, khoảng hơn 300.000 người sử dụng Internet trên toàn thế giới có thể sẽ không tiếp tục sử dụng được dịch vụ này trước sự tấn công mạnh mẽ của tin tặc.

Theo FBI, tin tặc sẽ lợi dụng lỗ hổng trong hệ điều hành Window để cài virus vào máy tính cá nhân thông qua các quảng cáo chứa mã độc. Khi bị nhiễm, máy tính sẽ chuyển hướng tìm kiếm đến các trang web giả mạo bất kỳ của bọn tội phạm mạng trong khi người dùng không hề hay biết.

Tuy nhiên, người dùng có thể truy cập vào một trang mạng dcwg.org do FBI tạo ra để kiểm tra liệu máy tính của mình có bị nhiễm các loại virus hoặc phần mềm độc hại hay không và tiến hành loại bỏ chúng.

Theo phát ngôn viên FBI Jenny Shearer, mục đích của trang web trên là nhằm cung cấp một dịch vụ Internet "sạch" để mọi người có thể tiếp tục truy cập mạng.

Tuy nhiên, bà  Shearer cũng bày tỏ lo ngại đây không phải là một giải pháp lâu dài khi sẽ có khoảng hàng trăm nghìn người tại Mỹ, châu Âu và Ấn Độ phải phụ thuộc vào dịch vụ "sạch" này và do đó có thể dẫn đến lượng truy cập quá tải.

Trước đó, tháng 11/2011, Mỹ đã buộc tội sáu tin tặc người Estonia và một người Nga liên quan đến hành vi gian lận trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến.

Nhóm tin tặc này hoạt động từ năm 2007 và kiếm tiền bằng cách tạo ra các công ty ảo và ký hợp đồng với các trang quảng cáo hợp pháp để hướng truy cập vào các trang web của các công ty này. Sau đó, chúng thiết kế và sử dụng các phần mềm độc hại để xâm nhập khoảng 4 triệu máy tính ở 100 nước nhằm “lái” trình duyệt của các máy này sang các quảng cáo trực tuyến.

Kết quả, nhóm nghi phạm thu được 14 triệu USD “tiền công” làm tăng truy cập cho các trang quảng cáo nói trên./.

(TTXVN)