Có tầm ảnh hưởng cực lớn từ khi ra mắt nên iPhone đã trở thành mục tiêu tấn công của rất nhiều hacker có lẽ là điều không quá khó hiểu.

Từ khi ra mắt lần đầu tiên đến nay, iPhone dù đã gặp phải khá nhiều trục trặc từ lỗi pin quá nóng đến hiện tượng không đồng bộ hóa với hệ điều hành Windows 7 mới ra mắt nhưng chưa bao giờ người dùng iPhone bị tin tặc tấn công cho đến vừa qua lần đầu tiên iPhone đã bị virus tấn công. Loại virus này có tên Ikee.

iPhone đã được bọn tin tặc cực kì “ưu ái” khi viết riêng cho hẳn một loại virus đặc trị. Khi bị dính virus hình nền người sử dụng sẽ bị thay sang một hình nền khác có ảnh ca sĩ Rick Astley những thập niên 80 thế kỷ trước.

Tuy nhiên, Ikee tạm thời chỉ ảnh hưởng đến những ai dùng iPhone đã can can thiệp để cài đặt trái phép phần mềm (Jailbreak) và chạy tiện ích Unix có tên SSH. Lúc đó, bọn tin tặc sẽ kiểm soát được thông qua một hệ thống Internet từ xa đến mạng di động nạn nhân đang sử dụng.

Theo khuyến cáo của những hãng bảo mật liên kết với Apple cho biết, đây là loại virus lần đầu tiên xuất hiện trên iPhone nên tạm thời vẫn chưa xác định nó đã phát tán đến mức độ nào cũng như mức độ nguy hiểm của nó đến đâu. Tuy nhiên, nguy cơ những thông tin trên iPhone của người bị hại hoàn toàn có thể rơi vào tầm kiểm soát của bọn tin tặc viết ra con virus Ikee. Người dùng iPhone cần hết sức đề phòng khi cài đặt thêm bất kì tiện ích nào.

Ngoài ra, cách đây vài hôm những người sử dụng iPhone cũng đã gặp phải lỗi không đồng bộ được với Windows 7 – hệ điều hành mới nhất của Microsoft. Tuy nhiên, sau khi Microsoft kết hợp với hãng Gigabyte update những bản cập nhật cho BIOS để người dùng cập nhật cho iPhone, hiện tại lỗi này đã tạm thời được khắc phục./.

(TT&VH/Vietnam+)