Cử tri Campuchia bỏ phiếu bầu Quốc hội khóa V. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) mới đây cho biết một số tin tặc đã tìm cách xâm nhập và thay đổi dữ liệu danh sách cử tri được đăng tải trên trang web công khai của NEC.

Phóng viên TTXVN tại Phnom Penh dẫn thông báo của NEC ngày 13/4 cho biết các tin tặc đã tìm cách xâm nhập và thay đổi dữ liệu danh sách cử tri tham gia cuộc bầu cử Hội đồng xã phường vào tháng Sáu tới, được đăng tải trên trang web công khai của NEC.

Tuy nhiên, NEC cũng trấn an dư luận rằng việc làm trên của tin tặc hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến danh sách cử tri chính thức của NEC, vì các dữ liệu này không chỉ được lưu trên hệ thống máy chủ đăng tải trang web công khai của NEC mà còn được lưu giữ trong nhiều hệ thống máy chủ an toàn khác.

Ngoài ra, danh sách này cũng đã được in ấn và phân phát về các Hội đồng xã phường và Ủy ban Bầu cử xã phường để phục vụ việc đăng ký danh sách ứng cử viên tranh cử vào tháng Sáu tới.

Theo kế hoạch, cuộc bầu cử Hội đồng xã phường năm 2017 tại Campuchia sẽ được tổ chức vào ngày 4/6 tới, với 12 đảng chính trị tham gia tranh cử tại 1.646 Hội đồng xã, phường trên cả nước. Trong số các đảng trên có đảng Nhân dân cầm quyền, đảng Cứu nguy dân tộc đối lập, đảng Funcinpec, đảng Liên minh vì dân chủ, đảng Cộng hòa dân chủ... Đảng nào được cử tri địa phương ủng hộ cao hơn, thì ứng cử viên của đảng đó sẽ được làm xã trưởng tại địa phương đó.

Các ủy viên Hội đồng xã phường này sẽ trở thành đại cử tri để bầu cử Hội đồng quận huyện, tỉnh thành và bầu cử Thượng viện vào thời gian tới.

Kết quả cuộc bầu cử ngày 4/6 tới đây được cho là sẽ có ảnh hưởng mạnh đến cuộc bầu cử Quốc hội của Vương quốc này - dự kiến diễn ra giữa năm 2018.

Campuchia thường tổ chức bầu cử xã, phường định kỳ 5 năm/lần.

Đảng Nhân dân (CPP) cầm quyền đã giành được hơn 70% số phiếu bầu và có được 1.592/1.633 ghế trưởng xã, phường trong cuộc bầu cử Hội đồng xã, phường năm 2012, thời điểm đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) chưa được thành lập. Tuy nhiên, tại cuộc bầu cử quốc hội năm 2013, đảng đối lập CNRP đã có được gần 1/2 số phiếu với 55/123 ghế nghị sỹ quốc hội, 68 ghế còn lại thuộc về đảng cầm quyền CPP./.