Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: Xinhua)

Kyodo đưa tin, Ngày 4/5, trong cuộc điện đàm đầu tiên giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí hợp tác trong việc giải quyết vấn đề vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Abe và Chủ tịch Tập cũng hoan nghênh cam kết gần đây của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, vốn được đưa ra trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tuần trước.

[Nhật Bản, Trung Quốc nối lại đối thoại hợp tác văn hóa sau nhiều năm]

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo Nhật Bản-Trung Quốc còn nhất trí về tầm quan trọng của việc thực thi các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc nhằm vào Bình Nhưỡng, với mục đích buộc nước này từ bỏ chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của mình.

Cuộc điện đàm diễn ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh ba bên Nhật Bản-Trung Quốc-Hàn Quốc tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản, vào tuần tới và trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến cuối tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu tới./.