Tin them ve vu co dau nguoi Viet tai Han Quoc bi chong sat hai hinh anh 1Kênh truyền hình Yonhap đưa tin về vụ việc trên trong bản tin chiều ngày 17/12. (Ảnh chụp từ màn hình)

Ngày 18/12, phóng viên đã liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và được biết ngày 17/12, Đại sứ quán đã nhận được thông báo của Cảnh sát huyện Cheongdo, tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc về việc phát hiện cô dâu người Việt Nam tên là Nguyễn Thị Phượng, sinh ngày 10/05/1987, mang hộ chiếu số N1629294, bị người chồng Hàn Quốc sát hại.

Ngay sau khi nhận được thông báo, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã liên hệ và phối hợp với Cảnh sát huyện Cheongdo và các cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc, đồng thời cử đại diện đến địa phương nắm tình hình.

Cảnh sát địa phương cho biết chị Phượng, đã bị chồng là ông Lee Cheong Su bóp cổ sát hại lúc 21h00 ngày 16/12 tại nhà riêng số 254 đường Donggok, xã Geumjeon, huyện Cheongdo, tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc.

Chị Phượng kết hôn với ông Lee Cheong Su, 42 tuổi, từ ngày 25/01/2006 và sinh sống tại Hàn Quốc cùng gia đình gồm bố mẹ chồng, con riêng của chồng, tuy nhiên đến thời điểm xảy ra vụ việc hai người chưa có con chung. Nguyên nhân dẫn đến việc chị Phượng bị sát hại là do gia đình bất hòa, xảy ra cãi vã sau đó người chồng đã bóp cổ vợ cho đến chết.

Ngày 18/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cũng đã gửi công hàm tới Bộ Phụ nữ và Gia đình (Bộ Bình Đẳng giới) cùng các cơ quan hữu quan khác của Hàn Quốc là Phủ Tổng thống, Văn phòng Chủ tịch Quốc hội, Bộ Ngoại giao, Cơ quan Cảnh sát Quốc gia, Văn phòng tỉnh Gyeongsangbuk để thông báo và yêu cầu có các biện pháp cần thiết xử lý vụ việc này cũng như ngăn chặn các vụ việc tương tự xảy ra.
 
Qua tìm hiểu ban đầu được biết, gia đình chị Phượng 5 người con gồm 4 chị em gái và 1 em trai, chị Phượng là con gái thứ ba trong gia đình. Trong số 4 chị em gái thì có ba người lấy chồng và hiện đang cư trú tại Hàn Quốc.

Hiện mẹ ruột của chị Phượng cũng đang sinh sống tại Hàn Quốc. Bố chị Phượng là ông Nguyễn Đức Khoa, sinh năm 1954, có địa chỉ cư trú trong nước tại thôn Lãi Sơn, xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng. Ông Khoa dự kiến sẽ sớm sang Hàn Quốc để cùng gia đình xử lý công việc hậu sự.

Hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam đang khẩn trương hỗ trợ gia đình chị Phượng các thủ tục cần thiết để lo việc hậu sự và tiếp tục đề nghị, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan của Hàn Quốc trong quá trình điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của chị Phượng.

Hội người Việt tại Hàn Quốc đã gửi lời chia buồn và bước đầu hỗ trợ gia đình nạn nhân (mẹ đẻ chị Phượng) một phần kinh phí để lo việc hậu sự, đồng thời cử đại diện của Hội tại tỉnh Gyeongsangbuk đến thăm hỏi và trực tiếp hỗ trợ gia đình nạn nhân.

Chị Phượng là cô dâu người Việt thứ 8 bị thiệt mạng trong năm 2014 tại Hàn Quốc và cũng là trường hợp cô dâu người Việt thứ 2 tại tỉnh Gyeongsangbuk bị sát hại sau vụ cô dâu Hoàng Thị Năm bị sát hại vào tháng 4/2011./.
Phạm Duy/Seoul (Vietnam+)