Giới chức Somalia ngày 22/5 cho biết ít nhất 2 người thiệt mạng và 12 người bị thương trong vụ đánh bom xe xảy ra trước đó cùng ngày tại thủ đô Mogadishu.

Theo một sỹ quan an ninh, vụ đánh bom xe xảy ra tại một trạm kiểm soát gần Daljirka. Trong số những người thương vong có các thành viên của lực lượng vũ trang.

Nhóm phiến quân Hồi giáo al-Shabaab đã thừa nhận tiến hành vụ đánh bom nói trên. Trong một tuyên bố, nhóm này khẳng định vụ tấn công nhằm vào đoàn xe hộ tống các quan chức và nghị sỹ Somalia đến Dinh tổng thống.

[Một phó thủ lĩnh IS tại Somalia bị tiêu diệt sau cuộc không kích]

Somalia chìm trong tình trạng bạo lực đầu những năm 1990 khi xung đột bùng phát giữa các nhóm vũ trang. Al-Shabaab đã tuyên bố trung thành với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda và thực hiện nhiều cuộc tấn công khắp đất nước.

Lực lượng này đang tìm cách lật đổ chính quyền trung ương nhằm lập ra một chính quyền dựa trên thực thi luật Hồi giáo hà khắc.

Thời gian gần đây, al-Shabaab gia tăng hoạt động tại các vùng miền Trung và miền Nam Somalia, thường xuyên thực hiện các vụ tấn công khủng bố, cướp viện trợ nhân đạo, tống tiền người dân địa phương để kiếm kinh phí cho các hoạt động khủng bố cũng như huấn luyện các phần tử cực đoan./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)