Chính phủ Đức ngày 8/5 đã khẳng định thương vụ bán 104 xe tăng hạng nặng Con Báo 2 (Leopard 2) đã qua sử dụng và 50 xe bọc thép do tập đoàn công nghiệp Rheinmetall chế tạo cho Indonesia.

Bán vũ khí là một vấn đề nhạy cảm ở Đức, liên quan đến chủ nghĩa phátxít trong quá khứ cũng như vai trò của các nhà sản xuất vũ khí như Krupp trong việc thúc đẩy các cuộc chiến tranh trong thế kỷ 19 và 20. Phe đối lập chính trị rất gay gắt trong các vụ mua bán vũ khí với các nước được coi là có vấn đề về nhân quyền.

Nền kinh tế Indonesia lớn nhất Đông Nam Á trước đó đã thông báo về quyết định mua 130 xe tăng Con Báo từ Rheinmetall, và đây là một phần trong kế hoạch năm năm trị giá 15 tỷ USD hiện đại hóa quân đội của Bộ Quốc phòng nước này.

Chính phủ Đức không cho biết giá trị của thương vụ bán vũ khí cho Indonesia, song hồi năm ngoái một quan chức quốc phòng cấp cao Indonesia nói rằng thỏa thuận ban đầu để mua 130 xe tăng là 280 triệu USD.

Indonesia hiện đang rất tích cực hiện đại hóa quân đội trong thực hiện chiến lược đảm bảo sức mạnh phòng thủ quốc gia tối thiểu cần thiết của mình, để không tụt hậu với các nước trong khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc đang gia tăng chi tiêu cho quốc phòng.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Indonesia, trong năm nay Indonesia có kế hoạch mua hơn một chục máy bay chiến đấu Sukhoi 35 của Nga và một số tàu tuần tra biển trang bị tên lửa./.   

Việt Tú /Jakarta (Vietnam+)