Thủ lĩnh ISIL Abu Bakr al-Baghdadi. (Nguồn: AP)

Theo AFP, ngày 8/11, quân đội Mỹ cho biết lực lượng liên minh đã mở các cuộc không kích nhằm vào những thủ lĩnh của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gần Mosul - thành trì ở miền Bắc của chúng, tuy nhiên không xác nhận nhân vật số 1 Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt hay không.

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) nói rằng các cuộc không kích, vốn phá hủy một đoàn gồm 10 xe tải có vũ trang của IS vào đêm 7/11, đã nhắm vào một "cuộc họp của các thủ lĩnh IS" gần Mosul.

Tuyên bố của CENTCOM cho biết: "Chúng tôi không thể xác nhận liệu thủ lĩnh ISIL (IS) Abu Bakr al-Baghdadi có nằm trong số những đối tượng có mặt ở đó hay không. Cuộc không kích cho thấy sức ép mà chúng tôi tiếp tục gây ra với mạng lưới khủng bố IS và sự tự do ngày càng bị giới hạn của nhóm này trong việc diễn tập, thông tin liên lạc và chỉ huy."

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Barack Obama công bố kế hoạch điều thêm 1.500 binh sỹ tới Iraq để giúp chính quyền Baghdad phản công nhóm IS, qua đó tăng gấp đôi số lượng binh sĩ Mỹ tại quốc gia Trung Đông này./.