Quân đội Triều Tiên diễn tập bắn tên lửa tại một địa điểm bí mật. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Đài KBS, trang web thông tin chính trị và quân sự của Mỹ, "Washington Free Beacon" hôm 15/4 (theo giờ địa phương) dẫn lời một quan chức tình báo cấp cao của Mỹ cho biết Triều Tiên nhiều khả năng đã xuất khẩu các phụ tùng tên lửa cho Iran trong khoảng cuối năm 2014.

Trang này nhấn mạnh nếu đó là sự thật thì Bình Nhưỡng đã vi phạm trắng trợn nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Cụ thể, sau tháng 9/2014, Triều Tiên đã 2 lần đưa sang Iran các phụ tùng tên lửa, trong đó có động cơ với đường kính lớn có thể được dùng trong chế tạo tên lửa tầm xa và những phụ tùng nằm trong danh sách cấm thuộc Thỏa thuận về Chế độ kiểm soát công nghệ tên lửa (MTCR).

MTCR cấm xuất khẩu phụ tùng hoặc công nghệ máy bay không người lái, thành phẩm tên lửa hành trình, hỏa tiễn sử dụng cho mục đích quân sự có tầm bắn trên 300km và trọng lượng đầu đạn trên 500kg.

Hiện tại, Nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của LHQ cũng cấm Bình Nhưỡng xuất khẩu các phụ tùng xét theo tiêu chuẩn của MTCR với sự tham gia tự nguyện của 34 nước./.