Ngày 1/6, công nhân công ty GMIE đột ngột nghe thông báo nghỉ việc. (Ảnh: CTV)

Đã mười ngày kể từ khi Công ty GMIE (Quế Võ, Bắc Ninh) đột ngột ngừng sản xuất, cho nghỉ việc hơn 400 công nhân, những người lao động hàng ngày vẫn thay nhau tụ tập trước cổng công ty vì không liên lạc được với đại diện doanh nghiệp và chưa được giải quyết các chế độ, chính sách khi thôi việc.

[Xác minh vụ công ty GMIE dừng hoạt động đột ngột tại Bắc Ninh]

Sốt ruột chờ sổ bảo hiểm

Đang mang bầu được ba tháng nhưng công ty đột ngột cho nghỉ việc mà chưa chốt sổ bảo hiểm xã hội, lại thu lại thẻ bảo hiểm y tế, chị Khổng Thị Nhung (quê ở Lập Thạch, Vĩnh Phúc) sáng nào cũng đến cổng công ty để nghe ngóng, chờ đợi doanh nghiệp giải quyết các chế độ cho mình.

“Hai vợ chồng tôi đều từ nơi khác đên đây làm việc, tiền thuê nhà mỗi tháng hơn 1 triệu đồng chưa kể các chi phí khác, giờ tôi bị cho nghỉ việc cuộc sống hai vợ chồng rất khó khăn. Tôi lại đang mang bầu 3 tháng nên đi xin việc cũng không công ty nào nhận,” chị Khổng Thị Nhung tâm sự.

Suốt hơn một tuần qua, chị Nông Thị Tám, Chủ tịch công đoàn cơ sở công ty GMIE  chạy đôn đáo khắp nơi hỏi về việc giải quyết bảo hiểm xã hội và tìm việc mới cho mọi người trong công ty. Chị Tám lo nhất là những lao động nữ đang mang bầu và những người trên 35 tuổi sau khi mất việc sẽ rất khó tìm việc làm mới.

[Niêm phong tài sản công ty khiến hàng trăm công nhân mất việc]

Chị Tám kể lại: “Ngày 30/5, chúng tôi vẫn hoạt động bình thường thậm chí là tăng ca đến 20h tối. Sáng này mùng 1/6 thì trên phòng nhân sự thông báo ngày hôm nay có khách hàng sang thăm nên là công nhân sẽ không làm việc nữa và sẽ vệ sinh nhà xưởng. Đến 11h30 thì giám đốc điều hành và trưởng phòng nhân sự báo là có họp tất cả công nhân lại và thông báo rằng từ ngày mai mùng 2/6 mọi người không phải đến công ty làm nữa và hứa sẽ chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động. Nhưng mấy ngày gần đây, chúng tôi không liên lạc được với họ.”

Chị Tám cho biết, công ty đã trả đủ lương tháng 5 và thông báo sẽ đóng bảo hiểm xã hội cho công nhân đến hết tháng Năm. Hiện nay, nhiều người lao động đã đi tìm việc làm mới, họ vẫn đang ngóng chờ công ty sớm chốt sổ bảo hiểm xã hội và hoàn tất thủ tục để công nhân xin trợ cấp từ bảo hiểm thất nghiệp trong thời giam mất việc.

Công nhân tụ tập trước cửa công ty để chờ giải quyết các chính sách bảo hiểm. (Ảnh: Hồng Kiều/Vietnam+)

Ứng ngân sách để hỗ trợ

Trước những khó khăn do doanh nghiệp bất ngờ dừng sản xuất gây ra cho người lao động của công ty GMIE, Ông Bùi Hoàng Mai - Phó Trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh cho biết, Ủy ban nhân dân tỉnh đã lập tổ công tác các thành viên từ: Bản quản lý khu công nghiệp, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội, Công an, đại diện Ủy ban nhân dân để cùng giải quyết những vấn đề của công ty GMIE. Dự kiến, tổ công tác sẽ làm việc khẩn trương để đến hết tuần tới có thể giải quyết xong các chính sách, chế độ cho người lao động của công ty GMIE.

Theo ông Bùi Hoàng Mai, báo cáo của Bảo hiểm xã hội Bắc Ninh cho biết công ty GMIE đã đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động đến hết tháng 4 và chưa đóng tháng Năm. Theo nguyên tắc là chủ doanh nghiệp thu tiền của người lao động rồi thì phải nộp bảo hiểm xã hội cho họ. Tuy nhiên, nếu trường hợp này chủ doanh nghiệp chưa kịp nộp thì Ủy ban nhân dân tỉnh dự kiến sẽ lấy tiền ngân sách ứng cho đóng tiền bảo hiểm xã hội để sớm giải quyết chế độ cho người lao động.

Đối với những vấn đề về việc làm cho công nhân, ban quản lý khu công nghiệp cũng đã liên hệ với các khu công nghiệp, doanh nghiệp để tiếp nhận những người lao động của công ty GMIE vào làm việc. Riêng một số người lao động mang thai hoặc đang nghỉ thai sản, tổ công tác sẽ đề xuất những chính sách hỗ trợ cho nhóm lao động này.

Ông Bùi Hoàng Mai cho biết thêm, sau khi sự việc xảy ra, ban quản lý khu công nghiệp đã có văn bản mời đại diện doanh nghiệp lên gặp, nhưng không có hồi âm từ GMIE. Vì vậy,  Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã giao cho ban quản lý làm văn bản gửi Đại sứ quán Hàn Quốc và Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc để mời chủ Hàn Quốc sang làm việc.

Hiện tại, công ty GMIE vẫn còn nguyên ba dây chuyền sản xuất sơn đang được niêm phong, nếu doanh nghiệp không xuất hiện, tỉnh Bắc Ninh sẽ thực hiện theo đúng quy định của Luật Phá sản để giải quyết tài sản của công ty và chính sách cho người lao động./.

Video ông Bùi Hoàng Mai trả lời về giải quyết chính sách bảo hiểm xã hội cho công nhân GMIE:Công ty GMIE là công ty 100% vốn nước ngoài, tính đến hết tháng 3, công ty GMIE có 439 lao động. Công ty đã trả lương cho công nhân đến hết tháng 5, đã đóng bảo hiểm cho 404 lao động đến hết tháng 4./.