Đi xem đấu bóng, thăm bạn bè và chơi một môn thể thao là việc làm thường ngày của những người còn sung sức. Nhưng đối với những người lớn tuổi, việc giao tiếp xã hội như vậy có thể giúp họ duy trì sức khỏe và tinh thần.
 
Nhà thần kinh học Aron Buchman của Trường đại học y khoa Rush ở Chicago, nhận thấy người già dành ít thời gian cho những hoạt động xã hội, khiến chức năng vận động có xu hướng giảm nhanh. Nghiên cứu này nhằm tìm ra mối quan hệ giữa hoạt động xã hội và chức năng vận động để có thể can thiệp từ bên ngoài một cách hiệu quả.
 
Nhiều bằng chứng cho thấy việc tham gia các hoạt động tập thể đã kích thích hoạt động trí não và giúp người già chống lại sự thoái hóa có liên quan đến tuổi tác, ít nhất là sự suy giảm nhận thức.
 
Đầu năm 1995, nhà thần kinh học Carl Cotman, chuyên gia về lão khoa và chứng mất trí nhớ, đã công bố nghiên cứu cho thấy vận động mang tính xã hội tạo ra một loại protein giúp cho việc giữ các neuron thần kinh không chết đi và thúc đẩy việc hình thành những kết nối thần kinh mới.
 
Các nhà nghiên cứu cũng cho thấy rằng hoạt động xã hội có tác dụng bảo vệ tốt người cao tuổi. Qua điều tra 2.500 cụ từ 70 - 79 tuổi, những cụ có trí tuệ sắc sảo thường có mức độ vận động đều đặn và cao hơn hẳn.
 
Nghiên cứu của Buchman tập trung vào 906 người cao tuổi, trung bình trên 80, tại miền Bắc Illinois trong 5 năm, về mức độ vận động của họ theo thang điểm từ 1 đến 5. Ông nhận thấy rằng cứ mỗi điểm giảm trong hoạt động xã hội lại kéo theo mức giảm vận động 33%. Với những người có tốc độ giảm 1 điểm mỗi năm, có nguy cơ tử vong tăng 40% và nguy cơ giảm vận động cao hơn 65%.
 
Các nhà khoa học cho rằng mối liên quan giữa nhận thức và chức năng vận động chỉ trở nên rõ ràng vào những năm cuối đời. Đó là một trong những phát hiện mới trong việc chăm sóc sức khỏe và ngăn ngừa hậu quả.
 
Nghiên cứu của nhà thần kinh học Joe Verghese của Trường y khoa Albert Einstein ở New York cho thấy những thay đổi trong việc đi bộ là những dấu hiệu dễ nhận thấy của bệnh mất trí nhớ. Hầu hết các nhà nghiên cứu đồng ý rằng đó không hẳn là lý do để thuyết phục người cao tuổi ra ngoài nhiều hơn.
 
Chỉ khoảng 10% số người trên 65 tuổi có mức độ vận động tích cực, ít nhất 2,5 - 5 giờ mỗi tuần và người già có xu hướng lánh xã hội nhiều hơn. Vì vậy, nếu được con cháu và bạn bè thường xuyên thăm nom, họ sẽ trở nên minh mẫn và sống lâu hơn./.
(KH&CN/Vietnam+)