Tinh bao Anh bi chi trich vi de xay ra vu danh bom o Manchester Arena hinh anh 1Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ tấn công tại nhà thi đấu Manchester Arena ở thành phố Manchester, Anh ngày 23/5/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Anh, lực lượng cảnh sát và Cơ quan tình báo nội địa MI5 đang làm mọi việc có thể để giải quyết mối đe dọa khủng bố ngày một gia tăng và đã tiến hành rà soát kể từ khi xảy ra loạt vụ tấn công đẫm máu hồi năm ngoái.

Phát biểu trên đã được Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid đưa ra ngày 22/11 sau khi Ủy ban tình báo và an ninh (ISC) thuộc Quốc hội Anh cho hay MI5 đáng ra có thể ngăn chặn vụ tấn công khủng bố tại thành phố Manchester hồi năm 2017.

Ông Javid khẳng định: "Sau các vụ tấn công này, chính phủ, cảnh sát và MI5 đã tiến hành một loạt hoạt động rà soát nghiêm ngặt, đảm bảo rằng chúng tôi đang làm mọi việc có thể để giải quyết mối đe dọa khủng bố gia tăng."

[Anh bắt giữ đối tượng tình nghi trong vụ thiết bị nổ tự chế]

Tuy nhiên, ông cũng gửi lời cảm ơn tới ISC về thông tin trên, đồng thời cam kết sẽ xem xét cẩn thận và chính thức phản hồi theo đúng trình tự."

Trước đó cùng ngày, ISC, cơ quan đang điều tra các vụ tấn công khủng bố năm 2017, cho biết MI5 đã đánh mất những cơ hội then chốt để ngăn chặn kẻ khủng bố đánh bom nhà thi đấu Manchester Arena ở thành phố Manchester, khiến hơn 20 người thiệt mạng.

Cơ quan này còn chỉ trích các nhà cung cấp dịch vụ liên lạc đã mang lại một "nơi ẩn náu an toàn" cho những kẻ khủng bố.

Trong vụ tấn công nhà thi đấu Manchester Arena hồi tháng 5/2017, đối tượng Salman Abedi, 22 tuổi, đã đánh bom vào đúng thời điểm khán giả ra về sau buổi biểu diễn của nữ ca sỹ nhạc pop người Mỹ Ariana Grande.

Báo cáo của ISC cho biết MI5 đã để lỡ cơ hội ngăn chặn Abedi khi chưa đưa tên này vào sự theo dõi dù y đã bị liệt vào danh sách tình nghi cực đoan từ năm 2014. Abedi cũng đã một vài lần tới thăm một tù nhân có tư tưởng cực đoan song cả cảnh sát và MI5 đều không có bất cứ sự lưu ý nào.

Theo ISC, việc MI5 không áp đặt những hạn chế đi lại đối với Abedi đồng nghĩa tên này vẫn được phép quay trở lại Anh từ Libya mà không bị phát hiện, chỉ một thời gian ngắn trước khi tiến hành vụ đánh bom liều chết.

Trong năm 2017, nước Anh đã phải hứng chịu 5 vụ tấn công khủng bố tại Westminster, cầu London, công viên Finsbury và Parsons Green ở London, và nhà thi đấu Manchester Arena.

Các vụ tấn công này đã cướp đi sinh mạng của tổng cộng 36 người./.
Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)