Ảnh minh họa. (Nguồn: EPA)

Khi các nhà ngoại giao đại diện cho các chính phủ tới một địa điểm tham dự hội nghị thượng đỉnh, thảo luận hay đàm phán, họ thường đặt chỗ ở những khách sạn chất lượng cao và đây là mục tiêu theo dõi của tình báo Anh.

Cơ quan Tình báo chính phủ Anh (GCHQ) đã do thám cả việc đi lại của các nhà ngoại giao nhờ một hệ thống tự động theo dõi việc đặt phòng ở những khách sạn sang trọng trên thế giới.

Báo Tấm gương của Đức ngày 17/11, cho biết trong hơn ba năm qua, GCHQ đã cài đặt một hệ thống tự động theo dõi việc đặt phòng ở ít nhất 350 khách sạn sang trọng trên thế giới, qua đó do thám các nhà ngoại giao và quan chức chính phủ.

Khi việc đặt phòng được xác nhận và gửi tới một địa chỉ thư điện tử dễ gây chú ý như có tên miền "gov.xx" từ bất kỳ khách sạn nào trong số 350 khách sạn, một tin nhắn cảnh báo sẽ lập tức được gửi tới bộ phận phân tích của GCHQ.

Tài liệu mà báo Đức có được không cho biết tên các khách sạn, song dẫn một số khách sạn ẩn danh ở Zurich (Thụy Sĩ) và Singapore làm ví dụ. Mục đích của chương trình này là thông báo cho GCHQ về thời điểm đặt phòng, tên thành phố, khách sạn mà các nhà ngoại giao có kế hoạch tới.

Những thông tin này sẽ giúp đội ngũ kỹ thuật tình báo có thời gian để chuẩn bị các thiết bị cần thiết cho hoạt động theo dõi, như điện thoại phòng khách sạn, máy fax hay máy tính nối mạng với mạng máy tính khách sạn.

Chương trình tối mật trên mang mật danh "Người gác cửa hoàng gia" có logo là hình con chim cánh cụt đội vương miện, mặc áo choàng đen và tay cầm cây quyền trượng, hình ảnh biểu trưng cho những người phục vụ mặc đồng phục trắng-đen ở các khách sạn sang trọng.

Những tài liệu trên trái ngược với tuyên bố hồi tuần trước của những người đứng đầu giới tình báo Anh trước một ủy ban Quốc hội, trong đó khẳng định lý do và mục đích theo dõi của họ là để chống khủng bố.

Liên quan việc Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) nghe lén điện thoại của Thủ tướng Đức Angela Merkel, khiến quan hệ giữa hai quốc gia đồng minh bị ảnh hưởng, báo Tấm gương đưa tin Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ tới Đức để hàn gắn mối quan hệ với Berlin.

Ông Kerry sẽ tới Berlin ngay khi Đức có một chính phủ mới, một phần nhằm xoa dịu sự giận dữ của châu Âu đối với hành động nghe lén của Mỹ./.

(TTXVN)