Ảnh minh họa. (Nguồn: ndtv.com)

AP đưa tin, các cơ quan tình báo châu Âu có kế hoạch tăng cường đấu tranh chống phiến quân Hồi giáo bằng cách thiết lập Nhóm Chống Khủng bố nhằm chia sẻ thông tin giữa 30 quốc gia ở châu lục này.

Nhóm Chống Khủng bố - một mạng lưới mật và không chính thức gồm các cơ quan tình báo nội địa của 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), cùng với Na Uy và Thụy Sĩ - sẽ thiết lập cơ chế hoạt động mới trước ngày 1/6 tới.

Tuy nhiên, những vụ tấn công khủng bố ở châu Âu hồi năm ngoái đã đặt ra những nghi vấn về sự hợp tác tình báo xuyên biên giới.

Ông Rob Bertholee - người đứng đầu Tổng cục An ninh và Tình báo (AIVD) của Hà Lan - cho rằng phạm vi hoạt động của Nhóm Chống Khủng bố sẽ tập trung vào "các tay súng nước ngoài và mối đe dọa do chúng cùng đồng bọn gây ra".

Trong tuyên bố ra ngày 19/2, người đứng đầu Cơ quan tình báo nội địa Đức Hans-Georg Maassen khẳng định: "Các vụ tấn công khủng bố ở châu Âu, như gần đây ở Pháp, đã thêm một lần nữa cho thấy cả nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và Al-Qaeda đều điều hành các mạng lưới quốc tế"./.