Tình báo của Hàn Quốc thừa nhận âm mưu can thiệp vào bầu cử

Ngày 3/8, NIS của Hàn Quốc thừa nhận việc tham gia vào một âm mưu quy mô lớn nhằm kiểm soát cử tri và giúp phe bảo thủ dành chiến thắng trong các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội.
Tình báo của Hàn Quốc thừa nhận âm mưu can thiệp vào bầu cử ảnh 1Ứng cử viên Moon Jae-in (phải) và vợ bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Seoul. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

AFP đưa tin, ngày 3/8, Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) của Hàn Quốc đã thừa nhận việc tham gia vào một âm mưu quy mô lớn nhằm kiểm soát cử tri và giúp phe bảo thủ dành chiến thắng trong các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội.

Trong một tuyên bố, các điều tra viên nội bộ của NIS xác nhận đơn vị tác chiến không gian mạng của cơ quan này đã thành lập 30 nhóm và hoạt động trong hơn hai năm trong thời gian vận động tranh cử tổng thống và quốc hội năm 2012.

[Hàn Quốc bác bỏ tin nói cơ quan tình báo ngừng hoạt động phản gián]

NIS đã thuê một số dân thường hiểu biết sâu rộng về Internet và tìm cách thay đổi ý kiến của cử tri thông qua nhiều bài viết trên các cổng thông tin cùng mạng xã hội Twitter.

Tuyên bố nêu rõ: "Các nhóm của NIS có nhiệm vụ tuyên truyền các ý kiến ủng hộ chính phủ, ngăn chặn những quan điểm chống chính phủ và coi đó là âm mưu can thiệp vấn đề nội bộ Hàn Quốc từ các lực lượng ủng hộ Triều Tiên."

Vào thời điểm đó, cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak vẫn đang nắm quyền.

Sau đó, người chiến thắng trong bầu cử tổng thống hồi tháng 12/2012 là bà Park Geun-Hye, người vừa bị phế truất vì các tội danh tham nhũng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục