Bộ trưởng Tư pháp Đức Sabine Leutheusser-Schnarrenberger ngày 5/8 đã yêu cầu Cơ quan tình báo nước ngoài (BND) của Đức đưa ra lời giải thích đầy đủ sau khi BND thừa nhận đã chuyển dữ liệu cho Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đăng trên báo Người đưa tin Munich của Đức ngày 5/8, Bộ trưởng Schnarrenberger cho rằng nếu đúng là BND đã trở thành "công cụ" thu thập dữ liệu hàng loạt cho NSA thì cần phải có một số biện pháp khẩn cấp.

Trước đó, BND đã xác nhận những thông tin trên báo điện tử Spiegel Online nói rằng chỉ riêng tháng 12/2012, NSA đã nhận khoảng 500 mẩu "siêu dữ liệu" từ cơ quan tình báo Đức. Tuy nhiên, người phát ngôn của BND cho rằng đây là hoạt động chia sẻ thông tin của hai cơ quan này và hoàn toàn tuân thủ luật pháp Đức.

Những phát giác gần đây về chương trình do thám trên diện rộng của Mỹ tại Đức đã dấy lên làn sóng phản đối kịch liệt từ phía người dân Đức, khiến chính quyền Berlin  phải đối mặt với những chỉ trích ngày càng lớn của các đảng đối lập.

Hàng nghìn người biểu tình đã đổ xuống đường phố trên toàn nước Đức để phản đối chương trình do thám gây tranh cãi này của Mỹ và cho rằng quyền tự do riêng tư của họ đã bị xâm phạm.

Sự phẫn nộ của người dân dường như không giảm bớt khi cuộc bầu cử liên bang sắp đến gần.

Trong một động thái nhằm xoa dịu dân chúng, Chính phủ Đức vừa tuyên bố hủy bỏ hiệp ước chia sẻ thông tin ký từ thời Chiến tranh Lạnh (năm 1968) với Mỹ và Anh.

[Đức hủy bản thỏa thuận thông tin với Mỹ, Anh, Pháp]

Thủ tướng Angela Merkel tái khẳng định rằng "luật pháp của Đức phải được tuân thủ trên lãnh thổ Đức" và Đức không phải là một nhà nước do thám.

Tuy nhiên, vụ bê bối tiếp tay cho gián điệp của Mỹ dường như không tác động nhiều tới sự tín nhiệm mà người dân Đức dành cho bà Merkel trước thềm cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Theo kết quả thăm dò dư luận do hãng truyền hình ZDF vừa tiến hành, có tới 62% những người được hỏi vẫn ủng hộ bà Merkel tiếp tục làm Thủ tướng./.

(TTXVN)