Giám đốc cơ quan tình báo nội địa Liên bang Đức, ông Hans-Georg Maassen. (Nguồn: Reuters)

Ngày 4/5, Giám đốc cơ quan tình báo nội địa Liên bang Đức (BfV), ông Hans-Georg Maassen cho biết Nga sẽ quyết định việc sử dụng như thế nào các dữ liệu đánh cắp được trong cuộc tấn công vào hệ thống mạng của các nhà lập pháp và đảng phái chính trị ở Đức để gây tác động lên cuộc bầu cử bầu Quốc hội Liên bang vào ngày 24/9 tới.

Phát biểu tại thành phố Posdam, gần Berlin, ông Maassen cho rằng "một lượng lớn dữ liệu" đã bị đánh cắp trong cuộc tấn công nhằm vào hệ thống mạng của Quốc hội Liên bang Đức.

Vụ tấn công được cho là do nhóm tin tặc APT28 của Nga tiến hành.

Cũng theo ông Maassen, hàng loạt cuộc tấn công nhằm vào hệ thống mạng của các nhà lập pháp của Đức, cũng như đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel, hay các viện nghiên cứu của những đảng phái khác, đã xảy ra sau đó nhưng hiện không rõ các dữ liệu có bị đánh cắp hay không.

Giám đốc BfV cũng cho biết: "Đối thủ đang cố gắng thu thập thông tin nhằm mục đích thêu dệt hoặc gây ảnh hưởng. Việc sử dụng hay không là một quyết định chính trị mà tôi cho rằng sẽ được cân nhắc tại điện Kremlin"./.