Tinh bao Han Quoc: Trieu Tien xu tu 50 nguoi trong nam nay hinh anh 1Nhiều sỹ quan Triều Tiên bị giáng cấp vì sử dụng pháo binh không chính xác. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc ngày 28/10 cho hay trong năm nay, Triều Tiên đã xử tử khoảng 50 người, trong đó có hơn 10 quan chức đảng cầm quyền, theo các mệnh lệnh của ông Kim Jong Un.

Trong báo cáo gửi quốc hội, cơ quan trên cũng nói rằng ông Kim Jong Un đã trải qua ca phẫu thuật cắt bỏ một u nang ở mắt cá chân phải, trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến đầu tháng 10/2014.

Theo cơ quan này, ông Kim đã ra lệnh hành quyết khoảng 10 quan chức đảng về các tội nhận hối lộ, quan hệ bất chính hoặc xem phim bộ Hàn Quốc. Những nghị sĩ tham dự phiên họp kín cho hay báo cáo của cơ quan tình báo quốc gia nói trên cho hay Triều Tiên đã giáng cấp một số lượng không xác định các sĩ quan quân đội cấp cao. Một số bị giáng 2 cấp vì sử dụng pháo binh không có độ chính xác cao.

Báo cáo cũng nói rõ hơn về việc đã phát hiện một u nang trong mắt cá chân phải của ông Kim Jong Un hồi tháng 5. Nhà lãnh đạo này đã trải qua một cuộc phẫu thuật với một bác sĩ phương Tây, người đến Triều Tiên để thực hiện ca phẫu thuật này. Cũng theo cơ quan này, ông Kim Jong Un hiện đang bình phục nhưng có thể gặp vấn đề về sức khỏe do cân nặng và thường xuyên xuất hiện công khai./.

 

(Vietnam+)