Thiếu tướng chỉ huy tình báo quân đội Israel, ông Aviv Kochavi ngày 25/1 nhận định các biện pháp trừng phạt đã không ngăn chặn được chương trình hạt nhân của Iran và Tehran có thể chế tạo được bom hạt nhân trong vòng hai năm tới.

Trong báo cáo lần đầu tiên tại ủy ban quốc phòng Quốc hội Israel kể từ khi nhậm chức tháng 12/2010, ông Kochavi nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt đã tác động tới nền kinh tế của Iran, song không có tác dụng đối với chương trình hạt nhân của nước này.

Theo ông, vấn đề không phải là thời điểm Iran sẽ có bom hạt nhân mà là bao lâu nữa nhà lãnh đạo tối cao của nước này quyết định tăng cấp độ làm giàu urani.

Căn cứ vào cơ sở hạ tầng, bí quyết kỹ thuật và urani mà Iran hiện có, một khi quyết định được đưa ra, trong vòng từ "một đến hai năm" Iran sẽ có vũ khí hạt nhân. Song Iran sẽ cần thêm thời gian để phát triển một hệ thống tên lửa phóng đầu đạn hạt nhân.

Nhận định trên của tân chỉ huy tình báo quân đội Israel khác với ý kiến của ông Meir Dagan, người đứng đầu cơ quan tình báo Israel MOSSAD sắp nghỉ hưu, hồi đầu tháng cho rằng Iran sẽ không có vũ khí hạt nhân trước năm 2015.

Theo các nguồn thạo tin, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu không hài lòng về nhận định của ông Meir Dagan mà giới phân tích cho rằng có thể cản trở nỗ lực của Mỹ tăng sức ép ngoại giao đối với Iran về vấn đề hạt nhân./.