Người di cư tới đảo Lampedusa, Italy sau khi được lực lượng bảo vệ bờ biển Italy cứu trên Địa Trung Hải ngày 30/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo báo cáo hôm 13/8 của Ủy ban tình báo Quốc hội Italy (Copasir), với việc lực lượng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang tan rã ở Libya sau các cuộc không kích của Mỹ và các cuộc tấn công của lực lượng chính phủ, nguy cơ các phần tử khủng bố thâm nhập vào dòng người di cư để tấn công vào châu Âu ngày càng cao.

Ông Giacomo Stucchi, người đứng đầu Copasir cho hay, việc Sirte, thành trì của IS ở Libya, được giải phóng, "đã làm thay đổi hoàn toàn tình hình và nguy cơ các chiến binh IS trà trộn vào dòng người di cư trốn sang châu Âu, để rồi từ đó thực hiện các cuộc tấn công khủng bố là rất cao."

Theo ông Stucchi, tình hình hiện tại rất nhiều bất trắc, và khả năng các phần tử IS giả danh người di cư để trốn Libya sang châu Âu là không nhỏ. Điều này làm tăng nguy cơ châu Âu bị tấn công.

Hiện tại, Italy đã gia tăng các hoạt động tuần tra và kiểm tra ở các bến cảng hành khách và hàng hóa, nhằm ngăn chặn nguy cơ IS tấn công khủng bố bằng đường biển và thâm nhập vào châu Âu bằng cách này.

Việc tăng cường an ninh các cảng biển và trên đất liền diễn ra vào mùa cao điểm du lịch ở Italy, với lượng khách đến Italy và lượng người Italy đi du lịch nội địa tăng vọt.

Theo báo chí Italy, nước này có nguy cơ bị tấn công cao nhất, do số người di cư đổ vào châu Âu qua ngả Italy đã tăng vọt trong 4 tháng gần nhất.

Thỏa thuận di cư giữa Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kì có hiệu lực và tuyến đường Balkan bị chặn lại đã khiến các nhóm buôn người quay lại sử dụng tuyến đường Địa Trung Hải truyền thống để đưa người sang châu Âu./.