Giới chức Afghanistan ngày 22/8 đã cáo buộc "sự thâm nhập của các cơ quan tình báo nước ngoài" vào hàng ngũ lực lượng an ninh nước này là nguyên nhân dẫn tới việc gia tăng số vụ binh sĩ Afghanistan tấn công lực lượng liên quân NATO.
 
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Barack Obama và các sĩ quan quân đội hàng đầu của Mỹ ngày càng quan ngại về cái gọi là các vụ "quân ta bắn quân mình," trong đó những người Afghanistan mặc quân phục chĩa súng vào các đồng minh thuộc NATO.
 
Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã tổ chức một cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia vào ngày 22/8 để thảo luận về vấn đề trên.

Theo phát ngôn viên của tổng thống Aimal Faizi, các quan chức cấp cao Afghanistan đã nói với ông Karzai rằng cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng của họ đã cho thấy "các cơ quan tình báo nước ngoài," bao gồm các nước láng giềng của Afghanistan, đứng sau các vụ tấn công nội bộ này.
 
Ông Faizi không nêu tên một nước cụ thể, tuy nhiên giới chức Kabul từ lâu đã cáo buộc Pakistan chứa chấp phiến quân Talibian chiến đấu để lật đổ chính phủ được phương Tây ủng hộ của Tổng thống Karzai.
 
Trong hai tuần qua, có tổng cộng 10 binh sĩ NATO, hầu hết là người Mỹ, đã thiệt mạng dưới bàn tay của những đồng sự Afghanistan./.

(Vietnam+)