Ứng cử viên Hillary Clinton tham dự một sự kiện ở New York ngày 6/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cộng đồng tình báo Mỹ chưa sẵn sàng để "điểm mặt chỉ tên" đối tượng đứng đằng sau vụ tấn công vào hệ thống thư điện tử (email) của Ủy ban Toàn quốc của đảng Dân chủ (DNC).

Phát biểu ngày 28/7 tại Diễn đàn An ninh Aspen, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper hừa nhận hiện chỉ có "một vài nghi phạm" trong tầm ngắm.

Tuy nhiên, tình báo Mỹ chưa nắm đủ thông tin để xác định động cơ trong vụ việc, rằng đây chỉ là một vụ phá rối hay thực sự nhằm tác động vào cuộc bầu cử tổng thống.

Trước đó, Nhà Trắng từng tuyên bố FBI không cung cấp thông tin về nghi phạm. Trong khi đó, các nghị sỹ Dân chủ của các ủy ban tình báo của cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ đồng loạt kêu gọi Nhà Trắng cân nhắc giải mật và công bố các đánh giá tình báo về vụ tấn công.

Ngày 25/7, trang mạng Wikileaks bất ngờ tiết lộ nội dung những bức thư điện tử của nội bộ đảng Dân chủ đúng vào lúc đảng này bắt đầu Đại hội toàn quốc để bầu chọn ứng cử viên duy nhất của đảng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Một số thư bị tiết lộ có nội dung cho thấy ban lãnh đạo đảng này đã tìm cách hủy hoại chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Bernie Sanders, nhằm tạo lợi thế cho cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton trong vòng bầu cử sơ bộ.

Vụ bê bối đã thổi bùng lên làn sóng phản đối trong nội bộ đảng và khiến Chủ tịch DNC Debbie Wasserman Schultz phải tuyên bố từ chức.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng NBC, Tổng thống Barack Obama cáo buộc tin tặc Nga đứng sau vụ rò rỉ đồng thời không loại trừ khả năng Moskva có thể can thiệp vào quá trình bầu cử Tổng thống Mỹ. Chính phủ Nga ngay lập tức đã phủ nhận cáo buộc trên.

Trong một diễn biến khác, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cùng ngày cho biết đang điều tra một vụ tấn công vào Ủy ban Vận động Quốc hội của đảng Dân chủ (DCCC) tình nghi liên quan tới vụ rò rỉ email của DNC. DCCC là cơ quan làm nhiệm vụ gây quỹ giúp các thành viên đảng Dân chủ chạy đua vào Hạ viện.

Các chuyên gia cho rằng vụ tấn công, xảy ra hồi tháng 6 song không được báo cáo, nhiều khả năng nhắm vào thông tin về những người đóng góp hơn là để ăn cắp tiền./.