Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách tình báo Marcel Lettre (trái), Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) James Clapper (giữa) và Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) Michael Rogers. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 5/1, trong một kết luận đang được dư luận đặc biệt chờ đợi thời gian qua, giới lãnh đạo cộng đồng tình báo Mỹ tuyên bố họ tin rằng Nga đứng sau vụ tấn công mạng và làm rò rỉ các tài liệu của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn một tuyên bố, được chuẩn bị cho phiên điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, của Giám đốc Tình báo quốc gia (DNI) James Clapper, Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách tình báo Marcel Lettre và Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) Michael Rogers nêu rõ các lãnh đạo tình báo Mỹ coi các vụ tấn công mạng của Nga là mối đe dọa lớn với chính phủ, quân đội, ngoại giao, thương mại và cơ sở hạ tầng thiết yếu của Mỹ. Tuy nhiên, khi các thượng nghị sỹ thuộc Ủy ban Quân lực Thượng viện yêu cầu cung cấp thêm bằng chứng dẫn tới kết luận trên, ông Clapper lại nói rằng ông không thể công khai mọi thông tin.

Kết luận của các nhà lãnh đạo tình báo Mỹ có lẽ là điều không mong muốn đối với Tổng thống đắc cử Donald Trump, người chủ trương cải thiện quan hệ với Moskva sau khi chính thức tiếp quản Nhà Trắng ngày 20/1 tới. Dự kiến, ông Trump sẽ sớm nhận được một báo cáo của các nhà lãnh đạo Cơ quan Tình báo trung ương (CIA), Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) và DNI liên quan tới vấn đề Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ bằng cách tấn công mạng.

Cùng ngày 5/1, người phát ngôn Sean Spicer của Tổng thống đắc cử Trump đã lên tiếng bác bỏ thông tin trên các phương tiện truyền thông rằng ông Trump có kế hoạch cơ cấu lại các cơ quan tình báo nước này. Phát biểu với báo giới qua điện thoại, ông Spicer khẳng định các thông tin như vậy là “sai 100%”.

Trong khi đó, Chính phủ Nga luôn bác bỏ những thông tin nói rằng Moskva can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống vừa qua tại Mỹ, khẳng định những cáo buộc này là "vô căn cứ." Tổng thống Nga Vladimir Putin coi việc Chính phủ Mỹ lôi kéo Moskva vào bầu cử tổng thống là nhằm đánh lạc hướng cử tri Mỹ./.