Tinh bao My tiet lo thong tin moi ve cac vu tan cong o Paris hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: socalscanner.com)

Vụ tấn công đẫm máu tại Paris, Pháp tháng 11/2015 sẽ không xảy ra nếu không tồn tại hệ thống thông tin liên lạc được mã hóa cho phép những kẻ khủng bố tránh được việc bị phát hiện.

Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) Michael Rogers đã xác nhận giả thuyết về việc những kẻ tấn công đã sử dụng mã hóa trong vụ khủng bố ở Paris hồi tháng 11/2015 để "qua mặt" các cơ quan an ninh.

Trong bài phỏng vấn với hãng tin Yahoo News được đăng tải ngày 17/2, quan chức Washington cho biết một số phương tiện thông tin liên lạc của những kẻ khủng bố đã được mã hóa khiến các cơ quan tình báo không lấy được thông tin và phán đoán trước để ngăn sự việc diễn ra.

Giám đốc NSA khẳng định việc sử dụng mã hóa để bảo mật thông tin trên mạng là cần thiết, tuy nhiên ông cũng cảnh báo việc lạm dụng điều này. Theo ông Rogers, mã hóa khiến các nhiệm vụ tình báo và an ninh của lực lượng bảo vệ pháp luật trở nên khó khăn hơn.

Cuộc phỏng vấn này của Giám đốc NSA được tiến hành sau khi hãng Apple đệ đơn phản đối lệnh của một tòa án Mỹ yêu cầu hỗ trợ Cục Điều tra liên bang Mỹ bẻ khóa một điện thoại thông minh của hãng này được sử dụng trong vụ tấn công tại thành phố San Bernardino, bang California, làm dấy lên một loạt tranh cãi về vấn đề mã hóa thiết bị liên lạc.

Một loạt vụ tấn công khủng bố của các phần tử thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Paris hôm 13/11/2015, khiến 130 người thiệt mạng và hơn 350 người bị thương đã gây rúng động thế giới. Sau đó, vụ xả súng hôm 2/12/2015 tại San Bernardino làm ít nhất 14 người thiệt mạng và 21 người khác bị thương được xác nhận do hai đối tượng khủng bố tiếp tục khiến không khí bất an lan ra toàn thế giới./.
(TTXVN/Vietnam+)