Tinh bao My: To chuc IS co chi nhanh san xuat vu khi hoa hoc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: farsnews.com)

Ngày 19/11, giới chức tình báo Mỹ và Iraq xác nhận nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq có một chi nhánh đang tìm cách chế tạo các loại vũ khí hóa học.

Phát biểu này trùng khớp với nhận định trước đó của Thủ tướng Pháp Manuel Valls rằng IS có thể sử dụng vũ khí sinh hóa trong các vụ tấn công trong tương lai.

Hãng tin AP dẫn nguồn tin tình báo Mỹ cho hay IS mới đây đã thành lập một nhánh đặc biệt với mục đích là phát triển vũ khí hóa học cho nhóm khủng bố này, sử dụng các nhà khoa học của Iraq và Syria cũng như tới từ một số quốc gia khác trong khu vực.

Tình báo Mỹ cho rằng đây là điều hết sức lo ngại vì IS dù đã từng sử dụng hơi cay trong nhiều vụ tấn công, song Washington vẫn nghi ngờ khả năng nhóm này có thể sản xuất được các loại vũ khí hóa học tinh vi hơn.

Trong khi đó, tình báo và giới chức Iraq cũng cảnh báo rằng việc kiểm soát các vùng lãnh thổ Iraq giúp IS có cơ hội tiến hành các cuộc thử nghiệm hóa học.

Lo ngại nhóm này có thể sử dụng vũ khí hóa học trong các vụ tấn công, quân đội Iraq đã bắt đầu cung cấp mặt nạ phòng độc và quần áo chuyên dụng cho các lực lượng của mình ở phía Bắc và Tây thủ đô Baghdad./.
(Vietnam+)