Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Nationalinterest.org đưa tin, cộng đồng tình báo Mỹ tin rằng Triều Tiên sẽ thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) tầm xa trong năm nay, một nỗ lực nhằm chứng minh nhà lãnh đạo Kim Jong-un có khả năng tấn công trực tiếp nhằm vào lãnh thổ Mỹ.

Triều Tiên đã chuẩn bị cho tên lửa mới này trong vài năm qua và đã phát triển thiết kế đầu đạn hạt nhân thu nhỏ để phù hợp với loại vũ khí này.

[62 quốc gia kêu gọi Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân]

Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats trong một phiên điều trần ở Quốc hội Mỹ cho biết: “Triều Tiên sẵn sàng tiến hành vụ phóng thử ICBM đầu tiên của nước này trong năm nay, dựa trên các bình luận của công chúng rằng hành động chuẩn bị đã gần như hoàn tất và sẽ là cột mốc dánh dấu một mối đe dọa xác thực hơn đối với lãnh thổ Mỹ.

Việc Triều Tiên bảo vệ quyền sở hữu vũ khí hạt nhân trong hiến pháp của mình, trong khi liên tục nhấn mạnh vũ khí hạt nhân là cơ sở cho sự sống còn của nước này, đã cho thấy ông Kim không có ý định đàm phán về những vũ khí này với bất cứ giá nào.”

Theo ông Coats, các vụ thử của Triều Tiên trong năm 2016 là dấu hiệu cho thấy ông Kim đang có ý định chứng minh khả năng tấn công trực tiếp vào Mỹ.

Phát biểu tại Quốc hội Mỹ, ông Coats nêu rõ: “Trong năm 2016, Bình Nhưỡng đã tiến hành 2 vụ thử hạt nhân, gồm một vụ được cho là một thiết kế đầu đạn được chuẩn hóa và một số vụ phóng tên lửa chưa từng có tiền lệ.”

Ngoài ra, Bình Nhưỡng đang mở rộng khả năng tấn công nhằm vào Hàn Quốc, Nhật Bản và các lực lượng Mỹ đang đóng tại khu vực. Do đó, Bình Nhưỡng tiếp tục là sự "khó chịu" của Mỹ tại Tây Thái Bình Dương khi Washington không có giải pháp rõ ràng.

Trước đó, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) của Mỹ, Đô đốc Harry Harris ngày 27/4 vừa qua cho rằng việc Triều Tiên hoàn thiện năng lực về ICBM "chỉ là vấn đề thời gian."

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ John McCain nhấn mạnh Bình Nhưỡng đang có những tiến triển thực sự trong việc phát triển tên lửa hạt nhân.

Ông Mc Cain nêu rõ: "Một tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể tấn công một thành phố của Mỹ không còn là một giả thuyết xa vời nữa, mà đó là một mối nguy hiểm sắp xảy ra"./.