Binh lính Nga. (Nguồn: AP)

Theo Đài RFI, để đáp trả những đợt triển khai lực lượng quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại vùng biển Baltic, tình báo Nga đang tăng cường hoạt động tại Kaliningrad, vùng đất thuộc Nga nằm giữa Litva và Ba Lan, hai nước thành viên NATO.

Tuần báo Courrier International trích bản báo cáo của Bộ An ninh Quốc gia (Pháp) được đăng trên tờ Veidas phát hành tại Vilinus, nêu rõ: "Các thành phố Sakiai, Jurbarkas, Pagegiai và Silute tại Litva đã tiếp đón nhiều người làm việc dưới vỏ bọc quan chức của Kaliningrad. Những nhân viên tình báo này tìm cách thu thập thông tin về những dự án đang được tiến hành tại các thành phố trên, về các doanh nhân hay cơ quan tư pháp. Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) đang tìm hiểu toàn cảnh chính trị, kinh tế và quân sự tại vùng biên giới và tìm cách gây ảnh hưởng, đồng thời tham gia vào nhiều dự án hợp tác quốc tế với Nga."

Theo đó, tình báo Nga sử dụng những người dân sống ở vùng biên giới thường sang Nga mua bán hay thuê đất với giá rẻ hơn. Những người này bị bắt giữ khi qua cửa khẩu với các lý do buôn lậu hay phạm luật, song thường được đề nghị hợp tác để có thể tiếp tục chở hàng về với số lượng không giới hạn.

Một phương pháp khác là chiêu dụ người dân Litva theo dõi trang thiết bị tại vùng biên giới. Thế nhưng, quan trọng hơn cả là tình báo Nga tìm kiếm những người có bất kỳ mối quan hệ nào với các cơ quan tư pháp.

Với cơ quan phản gián của Nga, Điện Kremlin vừa cử rất nhiều cán bộ đáng tin cậy đến Kaliningrad, mà gần đây nhất là Evgueni Zinitchev, từng là vệ sĩ thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin và là Thiếu tướng của FSB, vào vị trí thống đốc (tạm quyền) của vùng đất này.

Giới chuyên gia đưa ra nhiều ý kiến khác nhau về sự thay đổi trên. Một số người cho rằng Tổng thống Putin muốn NATO và Liên minh châu Âu thấy rằng Nga đang tăng cường tầm quan trọng chiến lược của Kaliningrad để đáp trả việc NATO tăng cường hoạt động tại Ba Lan và các nước Baltic.

Trong khi đó, một số khác lại cho rằng chiến lược trên nhằm phục vụ cuộc bầu cử tổng thống Nga vào năm 2018./.