Giáo hoàng Francis tại Tòa thánh Vatican. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo tiết lộ của hãng tin độc lập ADN Kronos, tình báo Pháp đã gửi cảnh báo cho Tòa thánh Vatican về nguy cơ Giáo hoàng Francis có thể bị tấn công ám sát trong chuyến thăm châu Phi tới đây.

Theo dự kiến, Giáo hoàng sẽ thăm Kenya từ 25-27/11, thăm Uganda từ 27-29/11 và ở Cộng hòa Trung Phi trong ngày 29-30/11.

Tình báo Pháp cho rằng tính mạng của Giáo hoàng có thể bị các tổ chức khủng bố Hồi giáo đe dọa trong chuyến đi này, đặc biệt là ở Cộng hòa Trung Phi, nơi mà phía Pháp cho là không đủ khả năng để bảo vệ an ninh cho người đứng đầu Giáo hội Công giáo thế giới.

Tình báo Pháp cũng chỉ ra nguy cơ sẽ có những kẻ khủng bố trà trộn vào đám đông dự lễ của Giáo hoàng ở Bangui, thủ đô Trung Phi.

Trong diến biễn liên quan, nhà chức trách Italy đã trục xuất 4 công dân Maroc đang sống ở nước này với lý do có tư tưởng ủng hộ khủng bố Hồi giáo.

Quyết định trục xuất này được thực hiện theo lệnh của Bộ trưởng Nội vụ Italy Angelino Alfano sau khi những cuộc điều tra của Viện công tố Bologna cho thấy những người này đã tàng trữ nhiều băng hình, tài liệu liên quan đến việc huấn luyện các hoạt động khủng bố, trong đó có các chỉ dẫn về việc chế tạo bom và thực hiện các hoạt động chiến đấu trong thành phố./.