Tinh bao Philippines khong danh gia dung quy mo phien quan o Marawi hinh anh 1Binh sỹ Philippines tuần tra trên một tuyến phố ở Marawi, ngày 10/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Đài RFI, về tình hình khủng bố tại Đông Nam Á, nhật báo Libération của Pháp đăng bài phân tích nhận định rằng cuộc chiến chống nhóm phiến quân Maute, trung thành với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, cho thấy những nhược điểm lớn của chính quyền Philippines.

Theo chuyên gia Sidney Jones thuộc Viện phân tích chính sách xung đột (IPAC) có trụ sở tại Jakarta, chính quyền Manila đã không đánh giá được đúng tầm mức của lực lượng thánh chiến đang ngày càng trở nên cực đoan. “Hoàn toàn khác hẳn” với các nhóm ly khai chiến đấu để đòi quyền tự trị qua các thương lượng với chính phủ trước kia, các lực lượng thánh chiến giờ đây có xu hướng nổi dậy vũ trang một cách triệt để, theo mô hình của IS tại Syria và Iraq.

[Philippines xác nhận phiến quân kiểm soát 20% thành phố Marawi]

Theo một chuyên gia về an ninh tại Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore, “tình báo Philippines đã thất bại” trong việc dự báo quy mô rất lớn của chiến dịch tấn công thành phố Marawi của quân thánh chiến, dù hòn đảo Mindanao vốn liên tục phải đối mặt với nhiều cuộc tấn công của các lực lượng Hồi giáo thánh chiến hay phe nhóm đòi tự trị trong những năm gần đây.

Nhận định về hình thức hoạt động, Libération cho rằng nhiều nhóm thánh chiến đã chuyển qua giai đoạn “quân sự.” Đặc biệt trong những tháng gần đây, các chiến binh xuất thân từ Đông Nam Á đang hoạt động trong lực lượng IS tại Trung Đông đã kêu gọi các đồng hương ngừng sang Syria hay Iraq, mà “chiến đấu” ngay tại Philippines.

Sau giai đoạn chuẩn bị vũ khí hay bắt cóc người đòi tiền chuộc, các nhóm thánh chiến bắt đầu chuyển sang giai đoạn “quân sự”. Mục tiêu của nhiều nhóm là chiếm được một vùng đất, để thành lập “wilaya,” tức một tỉnh Hồi giáo, nhằm có được sự công nhận của lãnh đạo IS Abou Bakr al-Baghdadi./.
(TTXVN/Vietnam+)