Hiện trường một vụ đánh bom ở Ankara. (Nguồn: aljazeera.com)

Các đơn vị tình báo Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/5 đã tiết lộ khả năng xảy ra một vụ tấn công của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thủ đô Ankara vào ngày 19/5 trong dịp kỷ niệm Ngày Thanh niên và Thể thao của nước này.

Tổ chức Tình báo Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (MIT) cảnh báo giới chức trách nước này rằng 10 tay súng IS đã vượt biên vào Thổ Nhĩ Kỳ qua khu vực biên giới tỉnh Gaziantep ở phía Đông Nam và đang lên kế hoạch thực hiện 10 vụ tấn công khác nhau ở các khu vực đô thị, đặc biệt là thủ đô Ankara.

MIT cũng cho biết tổ chức IS đã lên kế hoạch tấn công khủng bố nhằm vào khu lăng mộ Anıtkabir của ông Mustafa Kemal Ataturk, người sáng lập nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như một khu quân sự ở khu vực Cebeci và Đại sứ quán Mỹ ở Ankara.

Trong khi đó, đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là tổ chức khủng bố, cũng bị cáo buộc có kế hoạch tiến hành một vụ tấn công vào ngày 19/5.

Tổng cộng khoảng 722 kg thuốc nổ đã bị bắt giữ ở thành phố Siirt ở phía Đông Nam của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là dùng để kích nổ trong dịp diễn ra các hoạt động kỷ niệm ngày 19/5.

Trước đó cùng ngày, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 7 đối tượng nghi là thành viên nhóm khủng bố IS, trong đó có những phần tử được mô tả là thủ lĩnh cấp cao và một tay "đao phủ"./.