Tinh Binh Dinh keu goi dau tu tu cac doanh nghiep Han Quoc hinh anh 1Toàn cảnh Hội nghị xúc tiến đầu tư. (Ảnh: Hùng Tuyên/TTXVN)

Trong Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Bình Định, được tổ chức tại trụ sở Hiệp hội phát triển công nghệ công nghiệp Hàn Quốc (KOITA) ở thủ đô Seoul chiều 28/5, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, nhấn mạnh tiềm năng và lợi thế của tỉnh Bình Định rất phù hợp với nhu cầu đầu tư, kinh doanh của các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Theo ông, con người và văn hóa của địa phương này có sự tương đồng với Hàn Quốc và đó chính là những lý do Bình Định đã chọn Hàn Quốc - một nền kinh tế năng động và phát triển - làm bước tiến mới trong kế hoạch thu hút đầu tư và hội nhập với thế giới.

Phát biểu với đại diện khoảng 100 doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia hội nghị, ông Hồ Quốc Dũng kêu gọi các doanh nghiệp này đầu tư vào những lĩnh vực mà Bình Định đang cần như sản xuất linh kiện điện tử, công nghiệp phụ trợ ngành ôtô, hạ tầng cảng biển, hạ tầng khu công nghiệp; năng lượng, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, thủy sản, súc sản và xử lý rác.

"Tôi tin tưởng rằng trong thời gian tới, sẽ có nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư của Hàn Quốc đến với Bình Định để khảo sát thực tế, tìm hiểu sâu hơn về môi trường đầu tư, kinh doanh, để tận mắt thấy được hình ảnh của Bình Định - một tỉnh vùng duyên hải miền Trung của Việt Nam đầy tiềm năng và thân thiện," Chủ tịch tỉnh Bình Định nói.

Tinh Binh Dinh keu goi dau tu tu cac doanh nghiep Han Quoc hinh anh 2Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Đức Dũng giới thiệu với các doanh nghiệp Hàn Quốc về môi trường đầu tư và ưu đãi chính sách của địa phương tại hội nghị. (Ảnh: Hùng Tuyên/TTXVN)

Ông khẳng định với các nhà đầu tư Hàn Quốc rằng tại Bình Định, các thành phần kinh tế đều được quan tâm đối xử bình đẳng, mọi doanh nghiệp đều được tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận thông tin về cơ chế chính sách, quy hoạch, cơ hội đầu tư, kinh doanh.

Nhân cơ hội này, người đứng đầu tỉnh duyên hải miền Trung này cũng bày tỏ mong muốn các đại biểu tham dự hội nghị hỗ trợ Bình Định quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh đến với bạn bè, đồng nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc. Ông cùng lãnh đạo các ban ngành của tỉnh cũng đã cung cấp thêm nhiều thông tin, lắng nghe và giải đáp thắc mắc, băn khoăn của các doanh nghiệp Hàn Quốc. Trong thời gian giải lao, một số doanh nghiệp của Bình Định cũng đã gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với các nhà đầu tư Hàn Quốc về các dự án tiềm năng tại địa phương.

Tinh Binh Dinh keu goi dau tu tu cac doanh nghiep Han Quoc hinh anh 3Chủ tịch Hiệp hội phát triển công nghệ công nghiệp Hàn Quốc (KOITA) Kim Seong-woo phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Hùng Tuyên/TTXVN)

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư này, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú khẳng định quan hệ “Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc” đang phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực.

Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư số một vào Việt Nam với tổng số vốn đầu tư hơn 58 tỷ USD tính đến tháng 4/2018. Với kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 60 tỷ USD năm 2017, Hàn Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tư của Hàn Quốc, Đại sứ nhấn mạnh.

Tinh Binh Dinh keu goi dau tu tu cac doanh nghiep Han Quoc hinh anh 4Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Hùng Tuyên/TTXVN)

Theo Đại sứ, quan hệ chính trị tốt đẹp và giao lưu nhân dân mật thiết giữa hai nước là những nhân tố góp phần bảo đảm cho các hoạt động hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Hàn Quốc phát triển mạnh mẽ thời gian tới.

Năm 2017, đã có 2,5 triệu du khách Hàn Quốc đến thăm Việt Nam, trong khi lượng khách du lịch Việt Nam sang Hàn Quốc tăng hơn 70%. Quan hệ giao lưu nhân dân diễn ra sâu rộng ở tất cả các cấp, các lĩnh vực. Hiện mỗi nước có khoảng hơn 150.000 công dân đang học tập, sinh sống và làm việc tại nước kia./.

Mạnh Hùng-Hữu Tuyên-Trần Phương/Seoul (Vietnam+)