Tinh Binh Duong tang cuong xuc tien dau tu thuong mai tai Italy hinh anh 1Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Đức Hòa/Vietnam+)

Đẩy mạnh hợp tác kinh tế và tăng cường thu hút đầu tư giữa tỉnh Bình Dương và vùng Campania của Italy là nội dung chính của buổi hội thảo “Kinh doanh tại Việt Nam: Cơ hội đầu tư tại Bình Dương” do Đại sứ quán Việt Nam tại Italy, đoàn công tác xúc tiến thương mại tỉnh Bình Dương phối hợp với chính quyền vùng Campania, Phòng Thương mại Italy​-Việt tổ chức tại trường Đại học Federico II thành phố Napoli vào ngày 30/5 vừa qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, tham dự hội thảo có Đại sứ Việt Nam tại Italy Cao Chính Thiện, đoàn công tác tỉnh Bình Dương do Phó Chủ tịch tỉnh Mai Hùng Dũng dẫn đầu, đại diện lãnh đạo vùng Campania, Trung tâm Nghiên cứu ngân hàng- doanh nghiệp vùng Campania và các doanh nghiệp Italy.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Cao Chính Thiện đã trao đổi các thông tin liên quan đến môi trường đầu tư, hợp tác giữa Việt Nam và Italy nói chung cũng như với tỉnh Bình Dương nói riêng.

Đại sứ nhấn mạnh hiện là thời điểm rất thuận lợi để thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước khi quan hệ Việt Nam-Italy rất tốt đẹp. Chính phủ hai nước Việt Nam và Italy đã xác định hợp tác kinh tế-thương mại là trụ cột trong quan hệ song phương.

[Hãng mỹ phẩm hàng đầu Italy muốn tăng đầu tư tại Việt Nam]

Trao đổi hợp tác giữa các tỉnh của Việt Nam với các địa phương của Italy là những hoạt động cụ thể hóa nỗ lực của chính quyền trung ương, biến các cam kết, thỏa thuận thành các kết quả về mặt kinh tế-thương mại, góp phần quan trọng cho quan hệ song phương.

Phó Chủ tịch tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng giới thiệu một số nét khái quát về tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh, đặc biệt trong lĩnh vực thu hút đầu tư.

Ông Mai Hùng Dũng nhấn mạnh Bình Dương là một trong những địa phương có tốc độ tăng trưởng nhanh và bền vững nhất Việt Nam.

Với phương châm “thành công của các nhà đầu tư chính là thành công của địa phương,” tỉnh Bình Dương luôn chào đón các nhà đầu tư Italy, nhất là từ vùng Campania đến thăm và tìm hiểu về môi trường đầu tư, cơ hội đầu tư tại Bình Dương. Ông Mai Hùng Dũng khẳng định Bình Dương là điểm đến lý tưởng cho các doanh nghiệp Italy đến đầu tư, kinh doanh và thâm nhập vào thị trường khu vực.

Trước đó, đoàn công tác xúc tiến thương mại tỉnh Bình Dương đã có buổi làm việc với lãnh đạo vùng Campania. Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi cụ thể những thế mạnh, lĩnh vực ưu tiên hợp tác của hai địa phương, cũng như các biện pháp thúc đẩy và hiện thực hóa những lĩnh vực này.

Hai bên thống nhất nghiên cứu ký kết thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Bình Dương và vùng Campania, trong đó có lộ trình và những lĩnh vực hợp tác cụ thể như đầu tư, sản xuất, văn hóa, du lịch và giáo dục đào tạo.

Nằm ở phía Nam Italy, Campania là vùng đông dân thứ ba của Italy với gần 6 triệu người, có quy mô kinh tế lớn nhất miền Nam Italy, với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2015 đạt khoảng 100 tỷ euro, đứng thứ 7 trên toàn Italy.

Vùng có thế mạnh về dịch vụ, du lịch, dệt may, cơ khí và đóng tàu, cũng như các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao./.
(TTXVN/Vietnam+)