Quang cảnh lễ ký kết. (Ảnh: Quách Lắm/TTXVN)

Ngày 2/11, đoàn đại biểu cấp cao của thành phố Deajeon của Hàn Quốc thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương, nhân kỷ niệm 10 năm ký kết hợp tác giữa tỉnh Bình Dương và thành phố Deajeon (2005-2015).

Tại buổi làm việc, hai bên nhất trí đánh giá, quan hệ hợp tác đầu tư, kinh tế, thương mại giữa hai bên đã được thực hiện phù hợp với Chương trình hợp tác đầu tư được ký kết giữa hai Chính phủ Việt Nam-Hàn Quốc và nhận được sự quan tâm hỗ trợ của các cấp lãnh đạo hai bên.

Trên cơ sở kết quả 10 năm hợp tác, lãnh đạo tỉnh Bình Dương và thành phố Deajeon đã ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2016-2020, tập trung vào 3 nội dung hợp tác là kinh tế, y tế, giáo dục với những biện pháp cụ thể nhằm đạt hiệu quả thiết thực trong thời gian tới.

Nhân dịp này, đoàn lãnh đạo cấp cao của thành phố Deajeon đã đến thăm, làm việc với Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Dương, Trường Đại học Quốc tế Miền Đông và Tổng Công ty Becamex-IDC; tổ chức hội thảo xúc tiến du lịch y tế.

10 năm qua, hai bên đã cử 12 đoàn công tác cấp cao và nhiều đoàn cấp sở, ngành, doanh nghiệp sang thăm, làm việc tại hai địa phương.

Trong quan hệ kinh tế, tính đến tháng 10 vừa qua, Hàn Quốc đã có 528 dự án đầu tư ở Bình Dương, với tổng vốn đầu tư trên 2 tỷ USD, đứng thứ hai về số dự án và thứ ba về vốn đầu tư trong số 41 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư ở Bình Dương. Trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, hai bên đã đưa nhiều đoàn sinh viên sang giao lưu.

Đoàn phẫu thuật hàm mặt Hàn Quốc đã tổ chức 20 chuyến phẫu thuật hở hàm ếch cho trên 450 trường hợp bị dị tật sứt môi, hở hàm ếch ở Bình Dương. Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lốp Kumho Việt Nam (đầu tư ở Bình Dương) đóng góp 30.000 USD cho Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của tỉnh Bình Dương.

Quỹ “Học bổng Kocham-Nâng bước ước mơ” và học bổng của các công ty Hàn Quốc ở Bình Dương đã trao gần 700 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi, trên địa bàn tỉnh Bình Dương.../.