Theo kết quả nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Human Reproduction (Sức khỏe sinh sản của người) vừa được công bố, lượng tinh trùng của đàn ông Pháp đã giảm gần 1/3 trong khoảng thời gian từ năm 1989 tới năm 2005 và chất lượng tinh trùng cũng bị giảm xuống.

Các tác giả đã tiến hành nghiên cứu hơn 26.600 nam giới trong giai đoạn 17 năm và thấy rằng lượng tinh trùng của họ đã giảm với tốc độ khoảng 1,9% mỗi năm. Tính tổng cộng trong khoảng thời gian này, lượng tinh trùng của họ đã giảm trung bình 33,4%.

Nhà dịch tễ học, Tiến sĩ Joelle Le Moal, một trong những tác giả của nghiên cứu trên, cho hay: “Theo những gì chúng tôi biết, đây là nghiên cứu đầu tiên kết luận về mức giảm nghiêm trọng liên quan tới mật độ và hình thái học tinh trùng ở quy mô toàn quốc.

Điều này là lời cảnh báo nghiêm túc về sức khỏe cộng đồng. Đây là nghiên cứu quan trọng nhất được tiến hành ở Pháp và có lẽ là trên thế giới."

Theo nghiên cứu trên, đối với người đàn ông trong độ tuổi 35, lượng tinh trùng của người này giảm từ 73,6 triệu xuống còn 49,9 triệu/millilitre. Tuy nhiên, Tiến sĩ Le Moal cũng chỉ ra rằng lượng tinh trùng còn lại vẫn đủ để duy trì giống nòi theo tiêu chuẩn của Tổ chức y tế thế giới là 15 triệu/millilitre./.

Huy Bình (Vietnam+)