Hội đồng Thi đua khen thưởng tỉnh Bình Phước cho biết Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm đã ký quyết định khen thưởng đột xuất cho ông Kiều Duy Khôi - đảng viên ở xã Tân Hưng (huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước) vì đã có thành tích xuất sắc trong tố cáo hành vi tham nhũng.

Trước đó, Huyện ủy Hớn Quản đã biểu dương tinh thần của ông Kiều Duy Khôi - đảng viên ở xã Tân Hưng (huyện Hớn Quản) vì đã mạnh dạn góp ý phê bình xây dựng Đảng. Thường trực Huyện ủy Hớn Quản đã xác minh đơn của ông Kiều Duy Khôi tố cáo ông Trương Tấn Đạt, Ủy viên Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Hớn Quản về việc "cho vợ đứng tên đất tập thể rồi cắt ô ra bán."

Ông Trương Tấn Đạt đã nhận sai sót của mình trong quá trình lãnh đạo xã Tân Hưng, để cho vợ đứng tên đất tập thể rồi cắt ô ra bán. Sau khi Thường trực Huyện ủy Hớn Quản có kết quả xác minh đơn tố cáo của ông Khôi, tại cuộc làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Tân Hưng, Huyện ủy Hớn Quản cho biết ông Đạt đã thống nhất trả lại 5.000m2 đất đối diện Trường tiểu học Tân Hưng A.

Đây chính là phần đất mà ông Khôi đã tố cáo ông Đạt "cho vợ đứng tên đất tập thể rồi cắt ô ra bán". Mảnh đất này có vị trí “đắc địa” vì phía Đông giáp đường DT 756, phía Tây và phía Bắc giáp đất Công ty Cao su Bình Long, phía Nam giáp sân bóng đá của Nông trường Lợi Hưng. Diện tích đất này do bà Nguyễn Ngọc Loan là vợ của ông Đạt đứng tên.

Năm 1997 xã Lợi Hưng được chia tách thành 2 xã Tân Lợi và Tân Hưng. Ông Trương Tấn Đạt làm Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã kiêm Bí thư Đảng ủy xã Tân Hưng. Trong thời gian làm lãnh đạo xã Tân Hưng, ông Đạt đã lợi dụng chức quyền để lấy 5.000m2 tập thể nói trên. Sau đó, ông Đạt chỉ đạo cấp dưới làm các thủ tục hợp thức hóa để bà Nguyễn Ngọc Loan là vợ mình đứng tên.

Mặc dù Đảng ủy xã Tân Hưng biết việc ông Đạt cho vợ đứng tên đất tập thể rồi cắt ô ra bán nhưng lại không dám đấu tranh. Trong một thời gian dài, ông Đạt không những không bị xử lý mà còn được điều động làm Trưởng Ban Tổ chức huyện ủy Hớn Quản.

Liên quan đến vụ việc này, ông Đạt đã nghiêm túc kiểm điểm trước tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy Hớn Quản và nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng. Còn hiện nay, phần đất mà ông Đạt cho vợ đứng tên rồi cắt ô ra bán đã được giao cho Ủy ban Nhân dân xã Tân Hưng quản lý và sử dụng theo mục đích quỹ đất công của xã./.