Chuẩn bị sẵn sàng cho chuyến đi Việt Nam vào ngày 15/3 với nhiều tài liệu và thiết bị y tế để thực hiện dự án tặng chân giả in bằng công nghệ 3D cho trẻ em khuyết tật, nhưng bác sỹ William Amighetti cảm thấy hụt hẫng khi nhận được thông báo mọi chuyến bay tới Việt Nam đã bị hủy do dịch COVID-19.

Ông Amighetti rất luyến tiếc vì nghĩ rằng nhiều em nhỏ tàn tật ở Việt Nam đang chờ nhận được món quà từ dự án từ thiện vốn đang thực hiện dang dở của mình.

Và ông Amighetti cũng nhận ra rằng quê hương mình - Bergamo, nơi tâm dịch COVID-19 ở Italy với hàng trăm sinh mạng mất đi mỗi ngày, cũng cần mình nhiều như Việt Nam.

Các bác sỹ ở đây đang gặp  rất nhiều khó khăn trong việc điều trị cho bệnh nhân vì thiếu các thiết bị y tế, đặc biệt là khẩu trang chuyên dụng.

Vì vậy, dự án in khẩu trang chuyên dụng bằng công nghệ 3D mang tên Covidmask ra đời.

Dự án nảy sinh từ ý tưởng bất chợt

Bác sỹ Amighetti, 51 tuổi, sống tại thị trấn Castione della Presolana và từng là bác sỹ vật lý trị liệu cho nhà cựu vô địch đua môtô Andrea Dovizioso.

Năm 2016, ông thành lập hiệp hội tình nguyện "Give me a hand" để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn tại các nước đang phát triển có thể tiếp cận những dịch vụ y tế tốt nhất.

Với kinh nghiệm thực hiện dự án tặng chân giả được in bằng công nghệ 3D cho các em nhỏ, bác sỹ Amighetti thấy cần phải làm gì đó cho quê hương ông.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN thường trú tại Italy, ông Amighetti nói: "Ý tưởng bất chợt được nảy ra khi tôi nói chuyện với một đồng nghiệp là bác sỹ Ricardo Prezioso, người Sicily và hiện làm việc tại một phòng cấp cứu. Chúng tôi đã nói về Covid-19 và Riccardo cho biết khẩu trang y tế cho các bác sỹ bắt đầu hết. Và tôi đã trả lời ngay: Chúng ta hãy làm ra chúng."

Công việc bắt đầu với các thiết kế trên máy tính do bác sỹ Prezioso phụ trách và Amighetti đảm nhận làm màng lọc.

Với sự giúp đỡ của hai đồng nghiệp khác, sau 1 tuần nghiên cứu và thử nghiệm, chiếc khẩu trang chuyên dụng đầu tiên đã được nhóm cho ra đời bằng công nghệ in 3D.

"Chúng tôi đã sửa đổi thiết kế của mặt nạ lặn để nó có nhiều chức năng hơn, giống như một mặt nạ phòng độc với 2 màng lọc có thể thay thế. Tất cả đều được tạo ra bằng công nghệ in 3D," ông Amighetti nói. 

Theo ông, khẩu trang chuyên dụng do nhóm của ông tạo ra có thành phần chính là nhựa dẻo, do đó, có khả năng tùy chỉnh để phù hợp với nhiều dạng khuôn mặt.

Ngoài ra, bộ lọc có thể được thay thế giúp sản phẩm có thể được sử dụng lâu dài, tiết kiệm được chi phí. Hơn nữa, khẩu trang chuyên dụng cũng có thể được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng. 

Bên cạnh đó, Amighetti và các cộng sự cũng phát triển sản xuất loại van một chiều dùng cho máy thở bằng phương pháp in 3D.

Ông nói: "Van là bộ phận quan trọng của máy trợ thở dùng cho bệnh nhân phải chăm sóc đặc biệt. Trong suốt thời gian điều trị của bệnh nhân, van có thể phải thay thế nhiều lần. Điều này là làm cho van trở nên thiếu hụt trong các bệnh viện." 

"Sản phẩm của chúng tôi có thể hạ thấp chi phí sản xuất so với giá thành của van hiện nay. Tuy nhiên. mục đích của chúng tôi là hoàn toàn phi lợi nhuận. Chúng tôi đã sản xuất và cung cấp sản phẩm miễn phí cho các bệnh viện. Chúng tôi đã gửi 50 chiếc tới tới bệnh viện đa khoa San Matteo ở thành phố Pavia và sẽ tiếp tục cung cấp thêm 100 chiếc nữa vào tuần tới," ông Amighetti cho biết. 

Ngoài bệnh viện San Matteo, nhóm dự án của bác sỹ Amighetti hiện nhận được nghị cung cấp van một chiều cho các bệnh viện tại Lecce, Agrigento, Palermo, Alessandria và Bergamo.

Tinh cam sau dam voi Viet Nam cua bac sy Italy giua tam dich COVID-19 hinh anh 1Sản phẩm khẩu trang chuyên dụng do bác sỹ William Amighetti và các đồng nghiệp tạo ra bằng công nghệ in 3D. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

"Việt Nam trong trái tim tôi"

Nhật báo hàng đầu Italy Corriere Della Sera số ra ngày 24/3 đã có bài viết đánh giá về sản phẩm của bác sỹ Amighetti, trong đó có đoạn: "Với nguồn năng lượng tuyệt vời của một con người đã từng chống chọi với khối u năm 2016, bác sỹ William Amighetti lao vào dự án sản xuất khẩu trang chuyên dụng để tặng cho những người đang phải chiến đấu với Covid-19."

Trả lời câu hỏi của phóng viên rằng "liệu ông có cảm thấy mệt mỏi hay không?", ông Amighetti đáp: "Có lúc tôi cảm thấy mình kiệt sức, nhưng tôi cần phải chạy đua với thời gian. Có những người đang tin tưởng vào chúng tôi, ở Hà Nội và trước hết là Bergamo."

Chia sẻ tình cảm với Việt Nam, bác sỹ Amighetti nói: "Ngay sau khi hoàn thành dự án và tạo ra sản phẩm đầu tiên, tôi đã nghĩ ngay tới Việt Nam. Vợ tôi là một y tá và là người trực tiếp chăm sóc các bệnh nhân nhiễm COVID-19 trong vùng, nên tôi hiểu được sự cần thiết của các thiết bị y tế, nhất là khẩu trang đối với các bác sỹ, nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch. Tôi đã nghĩ ngay tới các bạn (Việt Nam - PV), dù tôi biết các bạn đang làm rất tốt công việc của mình, nhưng tôi thấy rằng sản phẩm của chúng tôi sẽ giúp ích cho các bạn. Tôi đã gửi thư cho Đại sứ quán Việt Nam tại Italy để giới thiệu về sản phẩm của mình và mong muốn giúp đỡ Việt Nam."

Bác sỹ Amighetti cũng cho biết muốn tặng dự án của mình cùng với tài liệu sản xuất khẩu trang chuyên dụng và van một chiều cho Việt Nam để Việt Nam có thể tự sản xuất. 

"Chúng tôi luôn muốn giúp đỡ Việt Nam. Tôi đang suy nghĩ làm thế nào để các bác sỹ Việt Nam biết đến sản phẩm của chúng tôi và tôi sẽ gửi tặng họ công trình của mình hoàn toàn miễn phí. Tôi luôn có Việt Nam trong trái tim mình. Tôi rất yêu con người Việt Nam và tôi muốn làm mọi thứ có thể để giúp họ," ông chia sẻ./.

Ngự Bình-Huy Thông (TTXVN/Vietnam+)