Chủ tịch tỉnh, ông Y Biêr Niê giải đáp các thắc mắc của doanh nghiệp Australia tại hội thảo. (Ảnh: Khánh Linh/Vietnam+)

Đoàn công tác tỉnh Đắk Lắc do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Y Biêr Niê dẫn đầu, phối hợp với Hội đồng doanh nghiệp Australia-Việt Nam (AVBC) đã tổ Hội thảo Xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp Australia tại thành phố Sydney, nhằm tìm hiểu thị trường và kêu gọi đầu tư vào Đắk Lắk.
 
Tại hội thảo, đại diện lãnh đạo tỉnh đã giới thiệu tới các doanh nghiệp Australia về điều kiện tự nhiên, tình hình phát triển kinh tế-xã hội và tiềm năng, lợi thế của tỉnh cũng như các dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư trọng điểm như nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến nông sản, công nghiệp dệt may, năng lượng điện gió, điện Mặt Trời và các lĩnh vực về dịch vụ, du lịch…

Bên cạnh việc kêu gọi đầu tư, đại diện tỉnh Đắk Lắk cũng đưa ra nhiều giải pháp ưu đãi cho các nhà đầu tư như giúp doanh nghiệp khi gặp khó khăn, thực hiện các cam kết về đất đai, thuế và tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính, đảm bảo quyền lợi cho người đầu tư…

[Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình thúc đẩy kết nối với thành phố Melbourne]

Tại hội thảo, các doanh nghiệp Australia đã tích cực trao đổi và hỏi nhiều thông tin quan tâm đến các dự án liên quan đến thế mạnh của tỉnh như càphê, hạt tiêu, giáo dục, chuyển giao công nghệ, du lịch, bất động sản…, đến môi trường đầu tư, các chính sách ưu đãi, hỗ trợ khi doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh, hình thức kết nối doanh nghiệp giữa hai bên. Những vấn đề thắc mắc đã được lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk giải đáp thỏa đáng.

Sau hội thảo, bước đầu đã có một số doanh nghiệp đồng ý đăng ký sang thăm và làm việc với tỉnh, các doanh nghiệp Đắk Lắk để tìm hiểu cụ thể về các dự án, môi trường đầu tư.

Phát biểu bên lề hội thảo, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, ông Y Biêr Niê cho biết dù là trung tâm phát triển vùng của Tây Nguyên, có tiềm năng phát triển cây công nghiệp lớn, có diện tích trồng càphê, hồ tiêu lớn nhất cả nước, song vẫn là một tỉnh nghèo, hàng hóa do thiếu đầu tư nên chủ yếu vẫn là sản xuất thô. Chính vì vậy lãnh đạo tỉnh quyết định tìm lối ra cho phát triển kinh tế bằng cách đi tìm hiểu nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng ở thị trường các nước trên thế giới; đồng thời giới thiệu, quảng bá về các tiềm năng của tỉnh để kêu gọi vốn đầu tư.

Ông cho biết việc tổ chức hội thảo như vậy là bước đi đầu tiên để tạo sự kết nối, tìm hiểu thị trường để sau đó các doanh nghiệp hai bên có thể tiến tới các dự án hợp tác về đầu tư, trao đổi sản phẩm.

Trước đó, đoàn công tác tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia (VBAA) tổ chức cuộc hội thảo tương tự ở thành phố Melbourne, bang Victoria. Australia là thị trường nước ngoài thứ hai được tỉnh Đắk Lắk xúc tiến đầu tư sau thành công từ chuyến đi xúc tiến đầu tư ở Hàn Quốc năm ngoái./.