Nghệ An vừa trở thành địa phương đầu tiên trong số 20 tỉnh còn có huyện nghèo trên cả nước, được các Tổng công ty và Tập đoàn cam kết hỗ trợ trên 50 tỷ đồng để “xử lý” 3 huyện nghèo là Kỳ Sơn, Tương Dương và Quế Phong.

Các hợp đồng tài trợ an sinh xã hội cho những huyện nghèo này đã chính thức được ký kết tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Nghệ An năm 2009 diễn ra vào ngày 7/2, tại thành phố Vinh.

Theo hợp đồng, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) sẽ hỗ trợ huyện Kỳ Sơn 32 tỷ đồng trong hai năm 2009- 2010 với mục tiêu xây dựng các cơ sở y tế, giáo dục và xây dựng nhà đại đoàn kết cho người nghèo.

Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam (Vinalines) tài trợ 17 tỷ đồng để hỗ trợ giảm nghèo đối với huyện Tương Dương; Tổng công ty Đường sắt, SCIC và Tập đoàn truyền thông đa phương tiện cùng thực hiện hỗ trợ cho huyện Quế Phong.
 

Ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV, cho biết đây là hợp đồng hỗ trợ giảm nghèo thứ hai được BIDV triển khai ký với các huyện nghèo. Hợp đồng đầu tiên của BIDV cũng là hợp đồng đầu tiên đuợc ký giữa một Tổng công ty, tập đoàn kinh tế với một huyện nghèo theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã được ký ngày 16/1 vừa qua tại Bình Định.
 

Cũng tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Nghệ An năm nay, đã có 31 thỏa thuận hợp tác được ký kết; trong đó có 22 bản thỏa thuận về đầu tư xây dựng các dự án thuộc danh mục kêu gọi đầu tư của tỉnh, 5 thoả thuận tài trợ vốn giữa BIDV với các doanh nghiệp trên địa bàn./.

Khánh Chi (Vietnam+)