Tinh Dong Nai thu hut them 439 trieu USD von FDI hinh anh 1Dây chuyền sản xuất quần áo xuất khẩu của một công ty may ở Đồng Nai. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Từ đầu năm đến nay, Đồng Nai đã thu hút 439,81 triệu USD vốn FDI, trong đó có 15 dự án cấp mới với tổng vốn đăng ký 119,60 triệu USD và 18 dự án đăng ký tăng vốn 320,20 triệu USD.

Bà Bồ Ngọc Thu, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, cho biết hầu hết số dự án thu hút mới và tăng vốn đều nằm trong các khu công nghiệp. Như vậy, số dự án đầu tư nước ngoài lũy kế được cấp giấy chứng nhận đầu tư ở Đồng Nai đến ngày 15/3 là 1.407 dự án với tổng vốn đầu tư 24,814 tỷ USD, trong đó có 1.089 dự án còn hiệu lực với tổng vốn 20,444 tỷ USD.

Theo bà Bồ Ngọc Thu, nhằm đạt mục tiêu thu hút đầu tư nước ngoài thêm 900 triệu USD trong năm nay, tỉnh cũng đã có thêm nhiều chính sách ưu đãi, nhất là ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp áp dụng cho dự án mới, dự án mở rộng theo kiến nghị của các doanh nghiệp FDI. Theo đó, dự án mở rộng, đầu tư mới sẽ được ưu đãi với mức thuế 22%, miễn hai năm đầu và giảm 50% trong bốn năm tiếp theo.

Doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp cũng được giảm mức thuế phổ thông từ 25% xuống còn 22%. Tỉnh cũng đã thành lập văn phòng đầu tư trực thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh, doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp để được hỗ trợ.

Trong cuộc tiếp xúc với các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài mới đây, các doanh nghiệp FDI đánh giá cao môi trường đầu tư tại Đồng Nai với nhiều lợi thế như có nhiều đột phá về cơ sở hạ tầng giao thông, sự tích cực hỗ trợ của chính quyền địa phương.

Các doanh nghiệp đồng thời kiến nghị tỉnh cần giải quyết nạn buôn bán tự phát, tăng cường công tác quản lý, đảm bảo an ninh trật tự tại các khu công nghiệp; hỗ trợ quỹ đất xây nhà ở cho công nhân; có chính sách đào tạo hoặc thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao; gỡ khó trong việc cấp phép cho lao động nước ngoài làm việc tại Đồng Nai./.
Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)