Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Bà Bồ Ngọc Thu, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai, cho biết năm 2015 tỉnh có kế hoạch thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) từ 700-900 triệu USD. Thế nhưng, chỉ trong bốn tháng đầu năm, Đồng Nai đã thu hút được 982 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài, vượt kế hoạch đề ra của cả năm 82 triệu USD.

Theo bà Bồ Ngọc Thu, chỉ tiêu kêu gọi vốn đầu tư trong năm nay không đề ra mục tiêu cao vì chủ trương của tỉnh là thu hút các dự án đầu tư có công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ... thân thiện với môi trường.

Trong bốn tháng qua, toàn tỉnh đã cấp mới và tăng vốn 50 dự án có vốn đầu tư nước ngoài; trong đó cấp mới 28 dự án và tăng vốn 22 dự án.

Các dự án cấp mới và tăng vốn đa số nằm trong các khu công nghiệp. Hầu hết các dự trên đều có những ngành nghề thu hút đầu tư phù hợp với lĩnh vực tỉnh đang ưu tiên kêu gọi đầu tư như công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp công nghệ cao, dịch vụ, nông nghiệp...

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai cho rằng việc Đồng Nai sớm hoàn thành mục tiêu thu hút vốn đầu tư nước ngoài năm 2015 là do tỉnh đã có những giải pháp cụ thể mời gọi nhà đầu tư ngay từ đầu năm. Ngoài ra, khi doanh nghiệp đến tìm hiểu môi trường đầu tư, địa phương đã cung cấp rõ ràng các chính sách, lĩnh vực, địa điểm ưu tiên thu hút đầu tư, đồng thời, thời gian giải quyết các thủ tục hành chính nhanh gọn nên nhiều doanh nghiệp đã chọn Đồng Nai để đầu tư.

Có thể nói Đồng Nai luôn đặc biệt quan tâm công tác cải cách hành chính, nhất là việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính như cấp phép đầu tư, cấp phép xây dựng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận môi trường đầu tư cũng như phát triển sản xuất, kinh doanh.

Ông Cao Tiến Sỹ, Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, cũng cho biết việc thực hiện cơ chế “một cửa” và “một cửa liên thông” tại Ban Quản lý các khu công nghiệp những năm qua đã tạo ấn tượng tốt, làm hài lòng các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia do rút ngắn được thời gian giải quyết các thủ tục hành chính.

Đặc biệt, công tác cấp giấy chứng nhận đầu tư, có những dự án được cấp phép chỉ trong vòng 24 giờ, góp phần quan trọng giúp thu hút đầu tư hiệu quả, nhanh chóng.

Bà Thu cũng cho hay đầu tháng 5/2015, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh đã chính thức thực hiện một cửa, một cửa liên thông hiện đại. Theo đó, Sở sẽ tiếp nhận và giải quyết hồ sơ theo quy trình một cửa, một cửa liên thông đối với bảy lĩnh vực, gồm đăng ký doanh nghiệp, thỏa thuận địa điểm, cấp giấy chứng nhận đầu tư, cấp ưu đãi đầu tư trong nông nghiệp nông thôn, kế hoạch lựa chọn nhà thầu, thẩm định chủ trương đầu tư, thẩm định dự án sử dụng vốn phi chính phủ.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, việc áp dụng quy trình một cửa, một cửa liên thông hiện đại là nhu cầu cấp thiết để giải quyết và xử lý nhanh trên 8.000 hồ sơ hàng năm mà Sở này tiếp nhận.

Cùng với cải thiện môi trường đầu tư, đến nay, tỉnh Đồng Nai đã tập trung đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện hệ thống giao thông hạ tầng tại các đô thị, các khu công nghiệp.

Nhiều dự án giao thông huyết mạch được đầu tư nâng cấp như Quốc lộ 1, Quốc lộ 51, cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây phục vụ tốt nhu cầu đi lại và phát triển kinh tế của tỉnh.

Bên cạnh đó, nhiều khu công nghiệp được đầu tư hạ tầng tốt cũng là điểm hấp dẫn các nhà đầu tư. Nhờ đó, Đồng Nai đã đạt chỉ tiêu 100% khu công nghiệp đã và đang chuẩn bị hoạt động đều có nhà máy xử lý nước thải tập trung.

Dưới góc nhìn của nhà đầu tư tại tỉnh, ông Osamu Miwa Tổng giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn dịch vụ sản xuất thiết bị Aureole (khu công nghiệp Biên Hòa 2) đánh giá, Đồng Nai có môi trường đầu tư rất thuận lợi, đặc biệt là về kết cấu hạ tầng.

Hiện Đồng Nai đã đầu tư nhiều hạng mục công trình như cầu, đường, cảng... thuận tiện cho các doanh nghiệp, nhất là trong việc giao thương với Thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, Đồng Nai còn có môi trường làm việc an toàn và lực lượng lao động tại chỗ được đào tạo. Đây cũng là thuận lợi rất lớn cho các doanh nghiệp áp dụng công nghệ cao trong sản xuất.

Đáng chú ý, các ngành chức năng của tỉnh như Ban quản lý các khu công nghiệp, hải quan, thuế thường xuyên tiếp xúc, sẵn sàng lắng nghe và kịp thời giải quyết vướng mắc khi doanh nghiệp có những vấn đề mới phát sinh. Đây là những điểm hấp dẫn khiến các nhà đầu tư nước ngoài tìm đến hoạt động tại Đồng Nai./.