Tinh Dong Thap ra mat Toa Gia dinh va Nguoi chua thanh nien hinh anh 1Trao quyết định về việc bổ nhiệm các chức danh Chánh tòa, Phó Chánh Tòa án Gia đình và Người chưa thành niên. (Nguồn: UNICEF)

Hôm nay ngày 22/6, tỉnh Đồng Tháp ra mắt Tòa Gia đình và Người chưa thành niên, trở thành tỉnh thứ hai của Việt Nam có tòa chuyên trách cho trẻ em. Tòa Gia đình và Người chưa thành niên được thành lập với mục đích hỗ trợ và bảo vệ tốt hơn trẻ em trong những vấn đề có liên quan đến pháp luật.

[Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: 2000 vụ bạo lực trẻ em ở Việt Nam mỗi năm]

Sự ra đời của Tòa gia đình và Người chưa thành niên là một phần của hoạt động đổi mới tư pháp cho trẻ em rộng lớn hơn, với các quy định trong Luật Xử lý vi phạm hành chính, Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự và Luật Trẻ em. Đội ngũ thẩm phán chuyên trách được đào tạo sẽ có khả năng đưa ra những quyết định phù hợp với nhu cầu của cá nhân trẻ em, vì lợi ích tốt nhất của trẻ em.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Lê Hồng Quang nhấn mạnh: “Việc thành lập Tòa Gia đình và Người chưa thành niên không chỉ là sự sắp xếp lại cơ cấu tổ chức của tòa án nhân dân mà là thiết chế tạo điều kiện để chuyên môn hóa công tác giải quyết các vụ việc về gia đình và người chưa thành niên nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng và rút ngắn thời hạn giải quyết các vụ việc về gia đình và người chưa thành niên tại Tòa án nhân dân.”

Tòa gia đình và người chưa thành niên có thẩm quyền tài phán đa lĩnh vực, bao gồm các loại vụ việc liên quan đến trẻ em trong lĩnh vực dân sự, hành chính và hình sự. Với mong muốn Tòa gia đình và người chưa thành niên sẽ là thành tố trung tâm của hệ thống bảo vệ trẻ em quốc gia, tòa án này đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc kết nối giữa các cơ quan tư pháp và phúc lợi xã hội để hỗ trợ việc phòng ngừa, ứng phó với các nguy cơ liên quan đến bảo vệ trẻ em và nguy cơ vi phạm pháp luật.

Đồng Tháp là một trong những tỉnh có tỷ lệ trẻ bị xâm hại và vi phạm pháp luật khá cao. Từ năm 2006 tới nay, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã hỗ trợ tỉnh Đồng tháp tăng cường năng lực về điều tra thân thiện với trẻ em. Hơn 70 cán bộ công an và cán bộ điều tra đã được tập huấn về phương pháp điều tra, lấy lời khai thân thiện với trẻ em và nhạy cảm về giới. Đồng Tháp là một trong những tỉnh đầu tiên trong cả nước thành lập phòng lấy lời khai thân thiện với trẻ em ở cả cấp tỉnh và cấp huyện.

Ông Youssouf Abdel-Jelil, Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam cho rằng: “Đồng Tháp xứng đáng được chúc mừng vì đã xây dựng được hệ thống bảo vệ trẻ em địa phương, thúc đẩy tư pháp thân thiện với trẻ em và hỗ trợ dựa vào cộng đồng cho người chưa thành niên vi phạm pháp luật. Tôi rất mong tỉnh Đồng Tháp duy trì được động lực này, và trở thành mô hình kiểu mẫu cho các tỉnh khác noi theo”, Ông Abde-Jelil phát biểu.

“Việc Việt Nam thành lập Tòa Gia đình và Người chưa thành niên năm 2014 là một dấu mốc quan trọng trong việc thực hiện quyền trẻ em ở Việt Nam. Lễ ra mắt Tòa gia đình và người chưa thành niên của Đồng Tháp ngày hôm nay tiếp tục thể hiện sự cam kết của Việt Nam trong việc bảo đảm quyền trẻ em,” ông Youssouf Abdel-Jelil nói.

Trước lễ ra mắt Tòa Gia đình và người chưa thành niên, các thẩm phán gia đình và người chưa thành niên tương lai tại Đồng Tháp đã tham dự một khóa tập huấn về quyền trẻ em và tư pháp cho trẻ em do UNICEF hỗ trợ. Khóa tập huấn đã trang bị cho 62 thẩm phán các kiến thức về quyền trẻ em, quá trình phát triển của trẻ em và vị thành niên và các kỹ năng cơ bản về điều tra thân thiện với trẻ em và nhạy cảm về giới./.

Tòa Gia đình và Người chưa thành niên đầu tiên được thành lập tại Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2016 và dự kiến sẽ mở rộng ra tất cả các tỉnh thành trong cả nước. Việc cung cấp trợ giúp pháp lý cho tất cả trẻ em xuyên suốt quá trình tố tụng, hình thành một đội ngũ cán bộ xã hội chuyên nghiệp và một loạt các dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ và bảo vệ trẻ em dựa vào cộng đồng là những yếu tố quan trọng.

Hồng Kiều (Vietnam+)